• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

5 tố chất cần có để thăng tiến lên vị trí lãnh đạo

Với kinh nghiệm làm việc tại một công ty trong danh sách Fortune 500 và một dự án khởi nghiệp 3 năm tuổi, nhà quản lý hàng đầu Jenn Branstetter của Porch.com nhận ra rằng dù ở vị trí nào thì 5 tố chất cần có để thăng tiến dưới đây đều phù hợp và thật sự cần thiết cho tất cả mọi người.

to-chat-de-tro-thanh-lanh-dao

1. Là nhà tổ chức tài ba

Dù công ty có quy mô lớn hay nhỏ, hãy để mọi người luôn nhớ bạn là một người biết tổ chức công việc. Điều này sẽ giúp các dự án mà bạn tham gia trở nên xuôi chèo mát mái hơn, và nâng cao uy tín của bản thân đối với đồng nghiệp.

Hàng ngày, Jenn Branstetter đều đặt ra cho mình một mục tiêu rõ ràng và cô luôn cố gắng thực hiện đúng thực hiện. Bạn cảm thấy không thoải mái với việc tổ chức ư? Vậy thì hãy làm quen với nó.
Bạn có thể tìm đọc một quyển sách hướng dẫn, học hỏi từ các đồng nghiệp xung quanh, và tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm ra một quy trình phù hợp với cách sống và làm việc của bạn. Khi đó, công sức bạn bỏ ra sẽ chẳng là gì so với phần thưởng mà bạn nhận lại đâu.

 2. Là một người đáng tin cậy

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, Jenn Branstetter cho biết cô rất kém ở khoản này. Thay vì “Hứa ít, làm nhiều”, Jenn lại “Hứa nhiều, làm ít”. Điều này khiến cô đánh mất nhiều dự án lớn.
Thực tế, Jenn Branstetter làm việc rất chăm chỉ nhưng cô lại không giỏi trong việc ước lượng thời gian để xử lý công việc. Việc đánh giá thấp yếu tố thời gian khi tham gia vào một dự án, và không cân nhắc kỹ hậu quả của việc chậm trễ là một “nguy hiểm chết người” – nhất là trong môi trường các doanh nghiệp lớn.
 to-chat-de-tro-thanh-lanh-dao
Hãy ước lượng thời gian làm việc của riêng bạn và thời gian cần thiết để dò dẫm “tình hình chính trị” của công ty (tất cả các công ty đều có chuyện này bất kể quy mô nhỏ hay lớn). Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ giá trị của thời gian đệm: khi lên thời gian hoàn thành mục tiêu, hãy bảo đảm là bạn đã tính phòng hờ 20 thời gian đệm.

Việc suy nghĩ trước về thời gian thực hiện cho phép bạn xác định những yếu tố quan trọng của một dự án và dành thời gian ưu tiên cho chúng. Thời gian đệm giúp bạn có được một giải pháp an toàn khi mọi thứ không đi theo đúng kế hoạch đã định.

3. Là người biết lắng nghe

Đây chính là bí quyết khiến công việc của bạn vận hành trơn tru trong một doanh nghiệp lớn bởi vì biết lắng nghe quan trọng gấp nhiều lần so với biết nói..
Khi đồng nghiệp chia sẻ quan điểm của mình, hãy chăm chú lắng nghe và khi họ kết thúc, hãy hỏi “Tôi có thể tóm tắt những gì tôi vừa nghe được không?”. Sau đó, diễn giải lại cho tới khi họ thốt lên “Đúng vậy. Hãy vận dụng nguyên tắc đơn giản sau để khiến đồng nghiệp cảm thấy họ đang được lắng nghe, đồng thời thuyết phục được họ về phía mà bạn mong muốn.
Quy tắc đơn giản này sẽ xây dựng niềm tin và cải thiện năng suất lao động bởi vì đồng nghiệp của bạn cảm thấy quan điểm của họ được lắng nghe và thừa nhận.

4. Là người có tinh thần trách nhiệm

Các nhà lãnh đạo phải luôn biết cách vạch ra trách nhiệm cho bản thân mình và những người khác. Tất nhiên, điều này vô cùng khó khăn nhưng lại là yếu tố cần thiết để đạt được thành công.
Nó đơn giản từ việc “đã nói là làm”. Với tư cách là một nhà lãnh đạo tại Porch, để hoàn thành tốt mọi thứ, Jenn Branstetter luôn tự đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân và xác định trách nhiệm rõ ràng cho nhóm của mình.
Nếu biết chịu trách nhiệm, bạn sẽ dễ nắm được một vị trí tốt trong những dự án tiếp theo.

5. Là người tử tế

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự tử tế. Jenn cho biết nếu chỉ được dạy 1 điều cho cặp sinh đôi của mình, cô sẽ dạy các con: “Thế giới này rất nhỏ, hãy tử tế với mọi người”.
Dành thời gian quan tâm đến đồng nghiệp của mình, hãy là một con người rộng rãi và hào phóng. Bạn có thể gửi thư cảm ơn đến các đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn hoàn thành mọi việc đúng deadline quy định, hoặc dành ít phút hỏi thăm đồng nghiệp về ngày nghỉ cuối tuần của họ bên gia đình.
Hãy đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng, và bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng tương xứng.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo