• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Các loại hình đầu tư phổ biến trong hoạt động tài chính – đầu tư

Bất cứ một quyết định đầu tư – tài chính nào cũng liên quan đến sự sinh tồn của doanh nghiệp. Để lựa chọn loại hình đầu tư đúng đắn, nhà điều hành cần phải xem xét đến đặc điểm của các loại hình đầu tư và sự phù hợp của chúng đối với mục tiêu phát triển, tăng trưởng chung.

Cổ phiếu

Khi bạn sử dụng loại hình đầu tư cổ phiếu hay vốn cổ phần, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp. Điều này cho bạn quyền được bỏ phiếu tại đại hội đồng cổ đông và cho phép bạn nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà công ty phân bổ cho chủ sở hữu cổ phần. Khoản lợi nhuận đó được gọi là cổ tức.
Trong khi trái phiếu cung cấp một dòng thu nhập đều, thu nhập của cổ phiếu lại không ổn định. Nguyên nhân là do giá trị của cổ phiếu biến động hàng ngày. Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn không được đảm bảo bất cứ điều gì. Nhiều cổ phiếu thậm chí còn không thể sinh ra cổ tức, trong trường hợp đó, cách duy nhất mà bạn có thể kiếm lợi là khi cổ phiếu tăng giá – điều này cũng không đảm bảo có thể xảy ra.
So với trái phiếu, cổ phiếu mang lại lợi nhuận tiềm năng tương đối cao. Tất nhiên, cái giá cho tiềm năng này đó là: bạn phải chấp nhận rủi ro bị mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư của mình.

Các loại hình đầu tư phổ biến đối trong hoạt động tài chính – đầu tư

Trái phiếu

Loại hình đầu tư này thường được biết đến với tên gọi chứng khoán cho thu nhập cố định (fixed income securities). Thuật ngữ “trái phiếu” thường được dùng để chỉ các loại chứng khoán nợ. Khi bạn mua một trái phiếu, nghĩa là bạn đang cho một công ty hay chính phủ vay tiền. Đổi lại, họ đồng ý trả lãi bằng tiền cho bạn và cuối cùng trả lại cho bạn số tiền gốc bạn đã cho vay.
Sự hấp dẫn chủ yếu của trái phiếu chính là tính tương đối an toàn của nó. Nếu bạn đang mua trái phiếu từ một chính phủ tốt, khoản đầu tư của bạn hầu như được bảo đảm, hoặc không có rủi ro. Tuy nhiên sự an toàn và ổn định cũng có cái giá của nó. Bởi khi ít rủi ro đồng nghĩa với việc lợi nhuận tiềm năng cũng ít theo. Kết quả là, tỷ lệ lợi nhuận trên trái phiếu thường thấp hơn so với các loại chứng khoán khác.

Các loại hình đầu tư phổ biến đối trong hoạt động tài chính – đầu tư

Quỹ tương hỗ

Một quỹ tương hỗ là một tập hợp các cổ phiếu và trái phiếu. Khi lựa chọn loại hình đầu tư này, bạn đang góp tiền của bạn với một số nhà đầu tư khác, điều này yêu cầu bạn (như là một phần của nhóm) trả công cho một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp lựa chọn chứng khoán cho bạn. Tất cả các quỹ tương hỗ đều lập ra một chiến lược cụ thể, và mục tiêu của từng quỹ gần như có thể là bất cứ điều gì: cổ phiếu lớn, cổ phiếu nhỏ, trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu và trái phiếu, cổ phiếu ngành, cổ phiếu ở một số nước…
Ưu điểm chính của một quỹ tương hỗ là bạn có thể đầu tư tiền mà không cần thời gian hoặc kinh nghiệm để có thể đầu tư tốt. Về mặt lý thuyết, bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn bằng cách đưa tiền vào một đơn vị chuyên nghiệp hơn là tự mình đầu tư.

Các loại hình đầu tư phổ biến đối trong hoạt động tài chính – đầu tư


Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo