• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Các nguyên tắc hình thành nên Giám đốc Điều hành thành công

Giám đốc Điều hành có vai trò lãnh đạo quan trọng để giúp doanh nghiệp đi theo đúng giá trị cốt lõi đã đưa ra. Tuy nhiên, không phải ai có cơ hội trong vị trí này cũng tạo ra được những bước đột phá giúp công ty phát triển vượt bậc. Mỗi CEO có một nguyên tắc riêng trong việc điều hành, quản lý, dùng người và điều này thường được thể hiện rất rõ trong tính cách, thái độ và quan điểm làm việc của họ. 

Cách Giám đốc Điều hành đặt câu hỏi theo mục tiêu phát triển của doanh nghiệp

Dù là trong doanh nghiệp lớn hay nhỏ, CEO thường có quyền lực và sức ảnh hưởng lớn. Bởi vậy mà mọi quyết định được đưa ra sẽ có ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty. Giám đốc Điều hành chuyên nghiệp là người sẽ biết đặc ra các câu hỏi để từ đó tìm ra phương án phù hợp. Đây cũng là bước quan trọng trong quá trình lên danh sách các nhiệm vụ cần làm để từ đó đạt hiệu quả công việc tối đa. 

Ngoài ra, để có thể đạt được mục tiêu phát triển, CEO phải là người xác định được mọi quyết định được đưa ra là gì doanh nghiệp thay vì bất kỳ mục tiêu nào khác. 

Giám đốc Điều hành xây dựng kế hoạch hành động

Xây dựng kế hoạch hành động

Việc lên kế hoạch chỉ là bước khởi đầu và chiếm khoảng 10% yếu tố quyết định thành công. Bởi trong quá trình thực hiện nó, sẽ có rất nhiều phát sinh khiến các bước ban đầu phải thay đổi. Đó là lý do vì sao kế hoạch phải được ghi chi tiết các bước hành động. Các bước này bao gồm mục tiêu kết quả, những khó khăn và hướng giải quyết, những điều chỉnh cho các phương án khác nhau, cách thức kiểm tra và việc phân bổ thời gian cho từng hành động này. 

Chịu trách nhiệm về các quyết định

Mọi công việc muốn vận hành hiệu quả cần phải được chịu trách nhiệm và chỉ đạo bởi một người cụ thể. Với vai trò quyết định chung, CEO có trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng hoặc trao quyền cho những người có chuyên môn giải quyết. Bởi đặt những người giỏi vào đúng việc sẽ giúp Giám đốc Điều hành giải quyết vấn đề một cách hiệu quả mà không mất nhiều thời gian. 

Khi Giám đốc Điều hành tập trung vào các cơ hội

Trong giai đoạn hoạt động, doanh nghiệp thường phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên thay vì chỉ nhìn vào những bất lợi và loay hoay tìm phương án giải quyết, các CEO giỏi thường tập trung phần nhiều vào các cơ hội và khai thác chúng một cách có hiệu quả. Thậm chí trong một số trường hợp, từ trong khó khăn, họ có thể nhìn thấy những yếu tố cần thay đổi để tạo lợi thế trên thị trường. Khả năng xoay chuyển tình thế chính là năng lực thực sự của Giám đốc Điều hành tài năng. 

Giám đốc Điều hành xây dựng các cuộc họp hiệu quả

Tổ chức các buổi họp một cách có hiệu quả

Khi cần thống nhất ý kiến hoặc trao đổi các phương án mới cho nhiều thành viên trong tổ chức, hoặc đơn giản là các buổi thống kê kết quả đều cần đến các buổi họp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các buổi họp chiếm một lượng lớn thời gian khiến công việc của mọi người có thể bị gián đoạn. Để xây dựng các cuộc họp hiệu quả, CEO cần xác định rõ mục tiêu và đưa ra các mục sẽ cần trao đổi trong buổi họp đó. Khi đã xác định nội dung và hình thức họp phù hợp, các vấn đề được bàn bạc sẽ đúng mục đích và đem lại hiệu quả cao hơn. 

Tạo ra sự đoàn kết trong nội bộ

Các doanh nghiệp gặp sự cố trong quá trình điều hành thông thường không phải từ phía sức ép của đối thủ cạnh tranh, mà phần đông đến từ sự thiếu đoàn kết trong nội bộ. CEO chuyên nghiệp luôn hiểu rõ vấn đề này để xây dựng văn hóa và tìm kiếm các nhà lãnh đạo cùng chung định hướng. Đây là cách hiệu quả để giúp doanh nghiệp tiến xa theo mục tiêu ban đầu đã đề ra. Đồng thời việc thiếu đoàn kết trong nội bộ cũng có thể tạo ra các lỗ hổng để khiến các đối thủ cạnh tranh trên thị trường nhòm ngó và gây sức ép. 

Giống như việc sói đầu đàn chỉ huy toàn bộ đoàn trong quá trình săn mồi của mình, một tổ chức có hoạt động hiệu quả hay không có sự đóng góp rất lớn của người đứng đầu. Cùng với các giám đốc khác, mọi quyết định của Giám đốc Điều hành luôn là người sẽ có tác động đến thành bại trong tổ chức. Vì vậy, để hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm cũng như nâng cao năng lực chuyên môn, việc bổ sung kiến thức và cập nhật xu hướng thị trường là yếu tố sống còn mà các CEO cần liên tục xây dựng. Khóa học CEO – Giám đốc Điều hành sẽ là chìa khóa giúp các nhà quản lý khám phá và phát triển những năng lực đó. 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo