• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Các phương thức gọi vốn cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp trong quá trình mở rộng quy mô hoặc các doanh nghiệp khởi nghiệp thường có nhu cầu mở rộng và đa dạng nguồn vốn. Ý tưởng kinh doanh hoặc mở rộng có tốt đến đâu nhưng nếu không có nguồn vốn hợp lý thì cũng không thể hiện thực được. 

Các nguồn hỗ trợ gọi vốn cho doanh nghiệp

Có rất nhiều nguồn vốn khác nhau mà công ty có thể tìm đến cho các kế hoạch phát triển của mình. Tùy vào nhu cầu mở rộng và số tiền mong muốn đầu tư, doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức khác nhau. 

Nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm

Venture capital firms sử dụng tiền vốn góp từ các nhà đầu tư mạo hiểm để rót vốn vào các dự án. Nhằm đảm bảo việc đầu tư hiệu quả, các công ty đầu tư mạo hiểm thường có những tiêu chí cao hơn, tham gia muộn hơn và có số tiền góp lớn hơn các nhà đầu tư thiên thần. Đó là lý do mà các công ty đầu tư mạo hiểm rót vốn thường có nhu cầu đạt được quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng nhất định đến quyết định của công ty. 

Để thuyết phục các nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp thường phải có kế hoạch và mô hình kinh doanh rõ ràng, cũng như tiềm năng tăng trưởng của sản phẩm. 

Phương thức gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Nguồn vốn vay từ ngân hàng

Vốn ngân hàng hay còn được biết đến là các khoản vốn vay. Đây được xem là phương pháp truyền thống được nhiều doanh nghiệp lựa chọn từ trước đến nay. Tuy nhiên, số tiền đầu tư nhận được dựa trên việc ngân hàng đánh giá tài sản bảo đảm của doanh nghiệp. Vì vậy số tiền này thường thấp hơn so với nhu cầu vốn cần có của công ty. Ngoài ra, doanh nghiệp cần xác định trả lãi theo thỏa thuận và phải có nguồn thế chấp tương ứng để giảm thiểu rủi ro khi ngân hàng không thu lại được lãi. 

Mô hình gọi vốn từ cộng đồng

Crowdfunding là mô hình huy động vốn phổ biến và tạo ra nhiều lợi ích cho người tham gia. Đây là hình thức tài trợ dựa trên sự đóng góp từ một số lượng lớn những người tham gia, thường thông qua website hoặc các mạng xã hội. Thông thường, người có nhu cầu gọi vốn sẽ nêu ý tưởng hoặc dự án của mình trên diễn đàn. Tại đây, các nhà đầu tư lớn nhỏ sẽ tự đánh giá tiềm năng của dự án và đưa ra quyết định hỗ trợ hay không. 

Đây là phương thức gọi vốn trong thời gian ngắn với cách thức đơn giản. Một dự án có thể được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư nhỏ, từ đó chủ ý tưởng có cơ hội cho ra đời những sản phẩm mẫu đầu tiên hoặc trang trải cho các chi phí ban đầu. 

Phương thức gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần

Nguồn vốn từ các nhà đầu tư thiên thần

Angel investors là những cá nhân giàu có thường hỗ trợ tài chính bằng tiền của chính mình vào các dự án, đa phần là các startup với mục tiêu sở hữu một phần công ty hoặc nợ chuyển đổi. Các nhà đầu tư này thường tham gia vào dự án trước các công ty đầu tư mạo hiểm. Họ thường có xu hướng đầu tư vốn ban đầu hoặc hỗ trợ công ty vượt qua thời điểm khó khăn. Số tiền họ tài trợ thường nhiều hơn nguồn vốn tự có hoặc từ crowd-funding nhưng sẽ ít hơn nguồn vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư này cũng có những điều kiện nhất định. Họ thường tham gia góp vốn trong giai đoạn cuối của việc hoàn thành sản phẩm/ dịch vụ. Vốn góp lúc này sẽ sử dụng với mục đích điều tra thị trường hoặc tìm kiếm khách hàng để gia nhập thị trường. 

Các vườn ươm doanh nghiệp, chương trình khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp

Các chương trình khởi nghiệp là hình thức hỗ trợ từ các trường đại học, doanh nghiệp lớn hoặc các tổ chức phi chính phủ… Các mô hình này cũng cung cấp vốn vay với lãi suất ưu đãi cho các dự án tham gia. Tuy nhiên, hình thức hỗ trợ này thường có các tiêu chí nhất định và thường là các dự án đã được định hình rõ ràng. 

Các doanh nghiệp lớn thường dựa vào các khoản tiền đầu tư từ thị trường chứng khoán hoặc tiền đầu tư từ hội đồng quản trị. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bài toán huy động và tìm kiếm nguồn vốn để mở rộng hay phát triển thường gặp khó khăn hơn. Đó là bài toán đòi hỏi các Giám đốc Tài chính phải đánh giá dựa trên thực tại của doanh nghiệp, kế hoạch phát triển, để tìm nguồn vốn phù hợp. Để hiểu hơn về vai trò và tầm ảnh hưởng của Giám đốc Tài chính, vui lòng tìm hiểu thêm khóa học tại đây

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo