• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Cách khai báo thuế qua mạng

Khai thuế trực tuyến là công việc quen thuộc của một kế toán thuế. Tuy nhiên nếu như mới tiếp cận công việc sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ khiến sai sót có thể xảy ra. Bài viết dưới đây IABM sẽ tổng hợp các bước cơ bản nhất về cách khai báo thuế qua mạng giúp hỗ trợ công việc của bạn được dễ dàng hơn.

1. Điều kiện kỹ thuật doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng phải có

Cách khai báo thuế qua mạng
Trước khi có thể tiến hành khai báo thuế qua mạng thì máy tính của bạn cần phải cài đặt phần mềm HTKK. Bạn có thể tải phần mềm về từ website của Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai. Bạn cũng phải đảm bảo cài đặt phần mềm Java cho máy tính để hỗ trợ khai thuế.
Điều quan trọng không thể thiếu là máy tính của bạn phải được nối Internet và bạn phải có địa chỉ email đang hoạt động. Đường truyền Internet phải đảm bảo ổn định giúp quá trình nộp thuế qua mạng nhanh chóng hơn.

2. Cách khai báo thuế qua mạng cụ thể

Đăng ký chữ ký số

Cách khai báo thuế qua mạng
Để thực hiện khai báo thuế qua mạng, đơn vị muốn khai báo phải có chữ ký số (chứng nhận thư số). Vì vậy, bạn cần làm thủ tục đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số để được cấp giấy chứng nhận chứng thư số và USB token chứa chữ ký điện tử. Các đơn vị cung cấp chữ ký số sẽ cung cấp tài liệu và hướng dẫn sử dụng chữ ký số.
Các thương hiệu được tin tưởng hiện nay là Viettel, VINA-CA, CA2-CA hoặc CKCA…, do các nhà mạng này đầu tư tốt trong vấn đề chăm sóc khách hàng nên trong quá trình sử dụng bạn sẽ an tâm hơn.

Bắt đầu thao tác để khai báo thuế


Cách khai báo thuế qua mạng
Bước 1
: Cắm USB token chứa chữ ký điện tử vào máy, đăng nhập vào trang web: http://kekhaithue.gdt.gov.vn, nhấn nút đăng ký, khai báo đầy đủ thông tin bắt buộc như: Mã số thuế, điện thoại, email, và dịch vụ khai thuế qua mạng của Tổng cục thuế (iHTKK), nhấn nút tiếp tục để đăng ký trực tuyến.
Bước 2: Sử dụng tài khoản và mật khẩu nhận được trong hòm thư điện tử (email), thực hiện đăng nhập vào trang web: http://kekhaithue.gdt.gov.vn, nhấn nút tài khoản để đăng ký các loại tờ khai thuế phải nộp qua mạng hoặc đổi mật khẩu đăng nhập (để tránh bị quên mật khẩu – cách tốt nhất là đặt mật khẩu đăng nhập giống với mã pin USB token)
Bước 3: Sử dụng phần mềm HTKK để kết xuất tờ khai thuế ra file PDF, kết xuất bảng kê ra file excel, ký điện tử và gửi qua mạng Internet; hoặc đơn vị có thể khai trực tuyến trên website: http://kekhaithue.gdt.gov.vn
(Lưu ý: Sau khi đăng ký chữ ký số, người nộp thuế không cần phải đến cơ quan thuế nộp bất cứ thủ tục gì về đăng ký thuế và hồ sơ khai thuế, kể cả đăng ký khai thuế qua mạng theo mẫu 01/ĐK-iHTKK )
Bên trên là hướng dẫn cách khai báo thuế qua mạng bước cơ bản ban đầu. Trong quá trình thực hiện nếu có những lỗi bất thường hoặc khó khăn gì thì bạn nên tham khảo tư vấn của những người làm kế toán có kinh nghiệm khác hoặc đơn vị tư vấn về kế toán để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo