• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Cải cách thủ tục hành chính thuế: Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của DN

Trao đổi với phóng viên TBTCVN về những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính thuế của Việt Nam trong thời gian vừa qua,

Phân xưởng lắp ráp xe Piaggio của Tập đoàn Piaggio Việt Nam

Phân xưởng lắp ráp xe Piaggio của Tập đoàn Piaggio Việt Nam

bà Hương Vũ – thành viên Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Phó tổng Giám đốc Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam cho biết: “Những cải cách này đã và đang phát huy tác dụng tích cực đối với các doanh nghiệp (DN) nói chung và các DN EU nói riêng, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của DN…”.

PV: Bà đánh giá như thế nào về cải cách thủ tục hành chính thuế của Việt Nam trong thời gian qua?

– Bà Hương Vũ: Liên tục nhiều năm qua, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết, Nghị định nhằm đưa ra một số giải pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) cũng như thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành ban hành một loạt các văn bản nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính đặc biệt trong lĩnh vực thuế cho các DN nước ngoài đang hoạt động tại thị trường Việt Nam nói chung và cho các DN của EU tại Việt Nam nói riêng. Theo thống kê thì số giờ nộp thuế đã giảm nhiều so với trước đây, việc sửa đổi chính sách để đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế… đã được chủ động triển khai và thực hiện đồng bộ trong 2 năm trở lại đây.
PV: Những cải cách này đã có tác động thế nào đối với các DN của EU tại Việt Nam?

Bà Hương Vũ: Những cải cách này đã và đang phát huy tác dụng tích cực đối với các DN nói chung và các DN EU nói riêng, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của DN. Bên cạnh đó, việc kê khai và nộp thuế điện tử được triển khai trên diện rộng cũng góp phần không nhỏ tới việc giảm thời gian hành chính thuế cũng như những chi phí liên quan cho DN.
Mục đích của Chính phủ Việt Nam liên quan đến việc đề xuất, đưa ra những cải cách về các thủ tục hành chính là rất tốt, mong muốn giúp đỡ tất cả các DN đang hoạt động trên thị trường, giảm tối đa các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình hoạt động. Theo đó, các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam và chỉ cần chuyên tâm vào quá trình sản xuất kinh doanh, mà không cần mất thêm thời gian và chi phí liên quan đến các thủ tục hành chính khác. Tuy nhiên, trong thực tiễn, tinh thần này chưa được quán triệt thông qua cách giải quyết và xử lý của các cán bộ thuế tại địa phương, theo đó cũng có tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư nói chung và các nhà đầu tư EU nói riêng.
* PV: Trong thời gian tới, Việt Nam cần có những điều chỉnh gì trong chính sách thuế của mình để hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư EU?

– Bà Hương Vũ: Tinh thần của Nhà nước Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ và giúp đỡ các DN bằng việc ban hành, hoàn thiện các văn bản Luật và Nghị định nhằm giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cũng như cung cấp những ưu đãi khi đầu tư tại thị trường Việt Nam để thu hút đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, các Thông tư hướng dẫn thực hiện nội dung Nghị định có nơi, có lúc chưa thực sự đạt được hiệu quả như Chính phủ cam kết, cũng như chưa cung cấp hướng dẫn rõ ràng cho các nhà đầu tư. Những thông tư được ban hành vẫn chưa quy định được hết toàn bộ các tình huống vướng mắc mà DN có thể gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. 
Thời gian tới, Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính và các bộ, ngành nói riêng cần đưa ra những Thông tư hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn nữa để giúp đỡ các DN cũng như các nhà đầu tư hiểu rõ tinh thần hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng đưa ra những hướng dẫn giải đáp rõ ràng, nhất quán và trả lời thẳng vào câu hỏi của DN để giúp họ yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thường xuyên  tập huấn cho các cán bộ thuế nhất là các cán bộ thanh tra để giải quyết rõ ràng, thấu tình đạt lý trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
* PV: Xin cảm ơn bà!

[quote align=”center” color=”#COLOR_CODE”]

“EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. FDI của EU đã được phục hồi vào năm 2015 sau khi giảm sd suy thoái kinh tế toàn cầu, đạt mức 600 triệu USD, đa số đến từ Pháp, Luxemburg, Đức.
EuroCham hiện có 855 thành viên (tăng đáng kể so với 780 vào đầu năm), điều này chứng tỏ sự quan tâm ngày càng tăng của các DN châu Âu tại Việt Nam về việc thành lập một cộng đồng đoàn kết và tiếng nói chung. Chúng tôi hy vọng rằng việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU với cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh tại Việt Nam sẽ có nhiều thành viên mới là các nhà đầu tư EU đến Việt Nam”.
(Bà Hương Vũ – Thành viên Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham)
[/quote]

Theo Thời báo tài chính Việt Nam

Contact Me on Zalo