• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

CEO: Thành công nhờ những câu hỏi đúng

Cựu CEO của Google Eric Schmidt từng nói: “Chúng tôi điều hành công ty bằng những câu hỏi chứ không phải câu trả lời”.
Ông tin rằng biết cách đặt những câu hỏi cho chính mình và đồng sự giúp công ty nhìn thẳng vào các vấn đề mắc phải thay vì cố tìm cách lẩn tránh chúng. Từ đó, một công ty có thể vượt qua những khó khăn để tồn tại và phát triển bền vững.
Đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra cho chính mình như một phương thức đi đến thành công:

Thành công nhờ những câu hỏi

1. Tôi trong mắt người khác như thế nào?

Nếu nghe được giọng nói thật của chính mình, bạn sẽ biết rằng nó khác hẳn với những gì bạn vẫn tưởng. Cũng giống như, cách người khác nhìn bạn sẽ khác với cách bạn nhìn nhận chính mình.
Những ứng xử, hành vi của bạn có thể mang đến tác động, ý nghĩa ngoài tầm kiểm soát. Vì vậy, cách để hoàn thiện bản thân và điều hành doanh nghiệp chính là đặt mình vào vị trí của người khác, xem người ta có hiểu những thông điệp bạn truyền đi chính xác như ý bạn muốn không.
Trước khi hành động hãy suy nghĩ thật chín chắn, sẵn sàng tiếp thu các phản hồi của người khác. Nếu tỏ thái độ phòng thủ, phản đối ý kiến của người khác, bạn sẽ không nhận được những nhận xét từ họ.
Việc đặt câu hỏi cho từng tình huống cụ thể sẽ giúp bạn có phản ứng hợp lý. Ví dụ: “Tôi phải làm sao để kiềm chế bản thân khi bị người khác bác bỏ ý kiến?” thay vì những câu hỏi chung chung như: “Làm sao để trở thành sếp tốt?”.

2. Sau ngày hôm nay, tôi có gì tiến bộ?

Tất nhiên, là lãnh đạo bạn cần cải thiện kỹ năng, kiến thức mỗi ngày. Sau một ngày làm việc, hãy đặt những câu hỏi cho chính mình: “Tôi đã học được gì hôm nay?”, “Tôi đã làm tốt những việc gì?”, “Có thể làm nó tốt hơn không?”…
Những câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra bản thân có làm việc hiệu quả không và cần tập trung vào điều gì để phát triển kỹ năng cũng như xây dựng doanh nghiệp ngày càng vững chắc hơn.

3. Tôi đang giải quyết vấn đề nào của cuộc đời mình?

Khi phải đối mặt với khó khăn, bạn sẽ nhận ra bạn còn nhiều thiếu sót trong kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh… Đó là cơ hội để bạn nhìn nhận lại bản thân cần bổ sung và rèn luyện những gì.
Nếu bạn bỏ qua những cơ hội này, không cải thiện được những điểm yếu, bạn sẽ không bao giờ giải quyết được những rắc rối cản bước sự nghiệp của mình.

đặt câu hỏi để thành công

4. Nếu không sợ hãi, tôi sẽ làm gì?

Sợ hãi là một bản năng của con người, giúp bạn tránh xa nguy hiểm và tăng khả năng sinh tồn. Tuy nhiên, bạn lại sợ hãi quá nhiều thứ không cần thiết khiến bạn không tiến bộ, không dám làm điều gì mới mẻ hay khác biệt. Nói cách khác, nỗi sợ cản bước bạn thành công.
Hãy thử hỏi rằng nếu loại bỏ được sự sợ hãi, bạn có làm một việc nào đó hay không. Đó là cách giúp bạn tỉnh táo hơn trong mọi quyết định và loại bỏ dần những nỗi sợ vô cớ.

5. Ai là người có các phẩm chất mà tôi mong muốn?

Khi ai đó có những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ thì đó là những tấm gương mà bạn nên noi theo. Hãy quan sát và học hỏi ở họ, đến một lúc bạn sẽ sở hữu những kỹ năng của họ, và thành công như họ.

6. Điều gì khiến tôi bỏ cuộc?

Khi gặp khó khăn bạn sẽ dễ dàng nản chí và bỏ cuộc. Tuy nhiên, trước khi từ bỏ điều gì, bạn hãy hỏi chính mình vì sao bạn lại quyết định như vậy. Câu hỏi này sẽ cho bạn thêm thời gian cũng như lý do, động lực để vượt qua các chướng ngại trên con đường khởi nghiệp.

7. Bạn là người cố vấn cho tôi được không?

Việc chấp nhận ai đó giỏi hơn mình không phải một việc dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn học hỏi và thành công, bạn cần vượt qua trở ngại này của chính mình.
Và cuối cùng, những câu hỏi này đôi lúc sẽ khiến bạn rất khó chịu, bởi nó buộc bạn phải đối diện với chính những khuyết điểm, hạn chế của mình. Tuy nhiên, thành công không đến từ sự dễ dàng, do đó, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như vậy hằng ngày.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo