• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Định hướng của Giám đốc Điều hành trên chặng đường vượt sóng của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có những chặng đường thăng trầm khác nhau. Trên mỗi giai đoạn đó, CEO – Giám đốc Điều hành càng phải thể hiện rõ vai trò thuyền trưởng của mình để chỉ đạo doanh nghiệp vượt sóng. 

Trước mỗi quyết định của mình, các CEO phải cân nhắc rất kỹ lưỡng nhưng cũng phải đảm bảo thời cơ để cho ra những phương án giải quyết đúng đắn nhất. Bởi những điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn không chỉ đối với mục tiêu của doanh nghiệp mà còn sự tồn tại của nó trên thị trường. 

Hành trình trở thành một CEO chuyên nghiệp

Giám đốc Điều hành là chức vụ cao cấp nhất của doanh nghiệp và là cầu nối giữa ban lãnh đạo và các cấp thấp hơn. Tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà vai trò của các CEO cũng khác nhau. Đối với các tập đoàn lớn, vai trò của CEO liên quan đến các chiến lượng thúc đẩy sự tăng trưởng chung. Nhưng đối với các công ty nhỏ, CEO sẽ liên quan đến việc quản lý trực tiếp các hoạt động kinh doanh. 

Để đạt được trình độ của một CEO chuyên nghiệp thì ngoài việc được lên vị trí đó, các CEO cũng phải thể hiện được những thành tựu của mình trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Đây là nghề nghiệp đòi hỏi khả năng thích nghi và tìm phương án giải quyết trước các khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ngoài một số trường hợp đặc biệt của các CEO trên thế giới khi họ là những người có năng khiếu thiên phú. Hầu hết các Giám đốc Điều hành được đặt ở vị trí đó thì phải trải qua khoảng thời gian học hành và được đào tạo bài bản.

Sức ảnh hưởng của Giám đốc Điều hành trong doanh nghiệp

Sức ảnh hưởng của Giám đốc Điều hành trong doanh nghiệp

Dù cho vai trò của CEO trong mỗi doanh nghiệp là không giống nhau. Tuy nhiên họ đều có một nhiệm vụ chung là nhân tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của tổ chức.

Người xác định tầm nhìn cho doanh nghiệp

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, tầm nhìn là rất quan trọng và thường được xây dựng bởi CEO – Giám đốc Điều hành. Trong sự biến động không ngừng của nền kinh tế, doanh nghiệp thường quên đi mục đích hoạt động ban đầu. Điều này có thể làm chệch hướng và khiến doanh nghiệp mất đi các mục tiêu cốt lõi. Ngược lại, một tầm nhìn tốt có thể giúp doanh nghiệp phát triển ý tưởng và truyền cảm hứng cho nhân viên. 

Người đứng đầu mọi hoạt động của doanh nghiệp

Giám đốc Điều hành thực hiện các kế hoạch, quản lý nguồn nhân lực và tài chính của doanh nghiệp. CEO cũng là người giám sát, đưa ra định hướng và đánh giá hiệu quả hoạt động của mọi bộ phận phòng ban. 

Người cố vấn cho ban Lãnh đạo của doanh nghiệp

CEO có quyền xử lý nhiều hoạt động kinh doanh mà không cần thông qua Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, với các quyết định quan trọng mà cần đến sự quyết định của nhiều bên, CEO cũng giữ vai trò như một cố vấn hữu ích. CEO là người nắm rõ nhất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua những chia sẻ của CEO, Hội đồng quản trị có thể đưa ra các quyết định chính xác hơn. 

Vai trò của giám đốc điều hành trong tư vấn ban lãnh đạo

Người xây dựng bộ máy nhân sự điều hành doanh nghiệp

Là người sẽ nhận các báo cáo từ Giám đốc Tài chính, Giám đốc Marketing…, CEO cũng tham gia trong việc tuyển dụng và giữ chân những nhân sự cao cấp này. Việc xây dựng đội ngũ có cùng định hướng sẽ giúp doanh nghiệp tiến bước theo những kế hoạch đã lên một cách hiệu quả. 

Người đại diện cho doanh nghiệp

Giám đốc Điều hành chính là đại diện của doanh nghiệp trong việc thực hiện các trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Ngoài ra, với các hoạt động quảng bá, tham gia hội nhóm kinh doanh, CEO cũng sẽ chịu trách nhiệm đại diện cho doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động đó. 

Người đảm bảo cho các mục tiêu của doanh nghiệp

Không chỉ điều hành và duy trì các hoạt động của doanh nghiệp, Giám đốc Điều hành cũng có trách nhiệm trong tiến trình phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường hay các hoạt động thúc đẩy doanh thu. 

Nếu Công ty được ví như một cỗ máy thì CEO chính là người quản lý quá trình vận hành, bảo trì và nâng cấp để bộ máy ấy luôn hoạt động đúng yêu cầu và công suất. Với vị trí và quyền hạn cao trong công ty, các CEO cần phải hiểu rất rõ vai trò của mình. Kinh tế luôn thay đổi không ngừng đòi hỏi các Giám đốc Điều hành cũng là những người tiên phong trong mọi hoạt động đổi mới của doanh nghiệp. Đây là cách để các CEO đảm bảo chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường. 

Tìm hiểu về khóa học Giám đốc Điều hành và hiểu hơn về chân dung của CEO trong thời đại mới tại đây.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo