• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Giá dầu bất ngờ tăng vọt tới 12

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng gần 12, sau thông tin có thể các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang cân nhắc giảm sản lượng, theo tin từ Wall Street Journal.

gia xang tang vot

Khả năng các nước thuộc OPEC giảm sản lượng được dự báo sẽ sớm xảy ra – Ảnh: The Guardian

Cuối ngày thứ Năm, WSJ đưa tin Bộ trưởng Năng lượng UAE tuyên bố các nước thành viên OPEC đã sẵn sàng thu hẹp bớt hoạt động sản xuất năng lượng. Bộ trưởng Năng lượng Venezuela cũng khẳng định nội bộ OPEC đang đạt được sự đồng thuận về giải pháp giúp giá dầu tăng trở lại.
 
Phiên ngày thứ Sáu trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 tăng 3,23 USD, tương đương 12, lên mức 29,44 USD/thùng. 
 
Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá dầu tính từ năm 2009. Tuy nhiên, tính cả tuần, giá dầu WTI vẫn hạ 5,5.
 
Tại thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 2,81 USD/thùng, tương đương 9,35, lên 32,89 USD/thùng. Trước đó một ngày, giá dầu Brent đã rớt xuống dưới 30 USD/thùng, và tính chung là mất 3,7 trong tuần.
 
Không ít chuyên gia trong giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về thông tin được WSJ đăng tải bởi trước đó đã có nhiều lời đồn đoán như vậy, nhưng khả năng giảm sản lượng đã không xảy ra. 
 
Một số chuyên gia khác lại khẳng định rằng chẳng sớm thì muộn kịch bản giảm sản lượng cũng sẽ xảy ra. Bộ phận phân tích của ngân hàng Commerzbank nhận định: “Chúng tôi cho rằng Mỹ sẽ phải giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên mức 50 USD/thùng vào thời điểm cuối năm 2016”. 
 
Giá dầu được cho là sẽ biến động rất mạnh trong những tuần tới.
 
Số liệu từ công ty năng lượng Baker Hughes cho thấy các công ty năng lượng Mỹ đã đóng cửa thêm nhiều giàn khoan dầu, tổng số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ hiện đã rớt xuống mức thấp nhất từ tháng 1/2010. 
 
28 giàn khoan đã bị ngừng hoạt động trong tuần qua, hiện chỉ còn 439 giàn tiếp tục vận hành. Cùng thời điểm này năm ngoái, con số đó là 1.056.
 
Việc giá dầu phục hồi cũng tác động tích cực đến thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Sau nhiều phiên sụt giảm liên tiếp, hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ, Pháp, Đức và gần như tất cả các thị trường chứng khoán tại châu Âu đồng loạt tăng điểm, mức tăng đạt quanh ngưỡng 2. 
 
Trên thị trường Mỹ, cổ phiếu các công ty năng lượng, hàng hóa cơ bản và tài chính ghi nhận mức tăng 3,5. 

Theo Vneconomy

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo