• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Giám đốc điều hành là gì?

Giống như một con thuyền muốn giương buồm ra biển lớn và trở về với những khoang đầy cá luôn cần đến sự lèo lái của người thuyền trưởng tài ba thì cũng có thể hiểu vai trò của giám đốc điều hành (CEO) trong doanh nghiệp bằng một cách hình tượng như thế. CEO chính là người tạo ra sức sống và thổi hồn vào cỗ máy mang tên “doanh nghiệp” để nó hoạt động và không ngừng “phình” ra về mặt quy mô và lợi nhuận.

Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành làm gì?

Một CEO đúng nghĩa luôn được “ưu ái” cho khối lượng công việc khổng lồ đòi hỏi kiến thức sâu rộng và tầm nhìn mang tính chiến lược của người đứng đầu. CEO là vị trí mang tính chủ chốt để tạo nên tính chuyên nghiệp cho mọi công đoạn trong tổ chức và hoạt động của công ty.

Giám đốc điều hành

Tại những nền kinh tế phát triển, công việc của một CEO sẽ được tập trung vào đúng chuyên môn hơn tại các quốc gia khác. Việt Nam là một ví dụ điển hình về mô hình phần lớn CEO quá tải công việc và đa số việc quá tải đó là không phải của họ. Tuy nhiên, hình ảnh của một CEO cũng đã được miêu tả khá rõ nét với những đặc điểm công việc có thể liệt kê.

CEO chính là người điều hành cao nhất của một công ty, thay mặt cho hội đồng quản trị nắm quyền điều hành tất cả và thường đại diện luôn cho công ty về mặt pháp luật. CEO có vai trò định hướng chiến lược hoạt động cho công ty (hoạch định, chỉ đạo thực hiện và đánh giá chiến lược), thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng văn hóa công ty, thực hiện các hoạt động tài chính (huy động, sử dụng, kiểm soát vốn) và một nhiệm vụ rất quan trọng nữa của CEO là dụng nhân, xây dựng và vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả… Nói một cách ví von, nếu công ty như một cỗ máy thì CEO là người vận hành, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp để bộ máy ấy luôn hoạt động một cách trơn tru và hướng đến chỉ số công suất cao nhất.

Giám đốc điều hành

Làm thế nào để trở thành một giám đốc điều hành

CEO là một khái niệm khá “cao cấp” và nhiều khi là mục tiêu “không tưởng” trong suy nghĩ của nhiều người, nhưng thực tế không phải là không thể đạt được. Bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp từ những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ để tích lũy dần kinh nghiệm trước khi trở nên chuyên nghiệp hơn trong những guồng máy lớn. Tuy nhiên, điều này là vế sau của việc bạn phải có những tố chất cần thiết của một CEO đúng nghĩa.

Giám đốc điều hành

Vì tính chất công việc rất phức tạp và sự quan trọng của vị trí này nên CEO luôn luôn phải là người được đào tạo tốt, nắm vững các kiến thức chuyên môn sâu rộng, và đặc biệt là phải có cả những năng khiếu bẩm sinh.
+ Sự thông minh, nhanh nhạy, quyết đoán và có tầm nhìn sâu rộng trên cơ sở kiến thức am hiểu sẽ là vũ khí lợi hại nhất của tất cả các CEO để họ phát huy sức mạnh của người chỉ huy, đưa hệ thống vận hành tốt và đúng định hướng phát triển.
+ Kỹ năng quản trị là trợ thủ đắc lực không thể thiếu, kỹ năng này có được do tự bản thân mỗi CEO giành thời gian để đào sâu, cập nhật và tích lũy trên cơ sở kiến thức quản trị đã được đào tạo bài bản trước đó. Một nhà quản trị tài ba còn là người luôn được kính trọng bởi cái tâm quản trị, chính vì vậy việc chú trọng “tu thân” cũng là việc mà một CEO chuyên nghiệp nên hướng tới.
+ Sự trải nghiệm càng nhiều (nhiều thứ, nhiều nghề, nhiều việc, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau) càng tốt cũng là điểm chung của những CEO tài giỏi trên thế giới.
+ Cuối cùng, điều mà một CEO cần nhất chính là sức khỏe. Một sức khỏe dẻo dai mới có thể giúp CEO chiến đấu bền bỉ, chịu đựng áp lực và thách thức rất lớn trong nghề “khốc liệt” này.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo