• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Kế toán trưởng – mục tiêu phát triển của mọi kế toán viên

Kế toán trưởng là chức danh tối quan trọng mà chỉ người có trình độ chuyên môn cao và có năng lực tổ chức công tác kế toán ở tầm vĩ mô và chiến lược mới có thể đảm nhiệm. Đây là vị trí mà các kế toán viên đều đặt mục tiêu hướng tới trên bước đường sự nghiệp của mình. Và tuy rằng có rất nhiều ứng viên cho vị trí này, vì nhân sự ngành kế toán là khá lớn, nhưng người thật sự phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp lại không phải dễ tìm.

Kế toán trưởng – chức vụ giữ vai trò chủ chốt trong hoạt động kế toán, tài chính doanh nghiệp

Theo thống kê năm 2014 về nhu cầu nhân lực của ngành kế toán – tài chính, có 25 yêu cầu tuyển dụng các vị trí giám đốc và quản lý tài chính, 38 cho vị trí kế toán trưởng. Điều này cho thấy nhu cầu tìm được một kế toán trưởng có năng lực của thị trường là khá cao.

Một kế toán trưởng đúng nghĩa phải là cầu nối giữa công tác kế toán và công tác tài chính

Đối với công tác kế toán, kế toán trưởng có trách nhiệm cao nhất về tổ chức kế toán; quản lý vấn đề hoàn thiện và cải tiến chế độ hạch toán kế toán. Đồng thời là người chỉ đạo việc kiểm kê, đánh giá chính xác tài sản doanh nghiệp; đánh giá tình hình sử dụng và quản lý vốn cũng như phát hiện kịp thời các trường hợp làm sai nguyên tắc quản lý kế toán.

Kế toán trưởng doanh nghiệp

Không những vậy, kế toán trưởng còn là “cánh tay phải” đắc lực, trực tiếp làm việc và tham mưu cho giám đốc tài chính (CFO) để giúp CFO đưa ra các quyết định sáng suốt nhất. Do đó, đối với công tác tài chính, họ có trách nhiệm theo dõi các nguồn vốn được tài trợ, hỗ trợ phân tích báo cáo tài chính, quản trị khoản mục tiền mặt, quan hệ với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các định chế tài chính khác…

Kế toán trưởng – bước đệm vững chắc cho vị trí giám đốc tài chính

CFO là sân chơi cho những người bản lĩnh. Nếu không quyết tâm cao và cố gắng nỗ lực, người làm kế toán, tài chính sẽ không thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắc khe của chức vụ này. Vì là cánh tay phải đắc lực cho CFO, cầm trịch công tác kế toán và am hiểu tình hình tài chính doanh nghiệp, kế toán trưởng chính là bước đệm cho quá trình thăng tiến đến vị trí giám đốc tài chính đầy quyền lực. Sự tương hỗ của kế toán trưởng đối với CFO trong công việc không chỉ giúp bộ máy tài chính doanh nghiệp vận hành hiệu quả và trơn tru hơn mà còn là cơ hội để kế toán trưởng phát triển tư duy mang tính chiến lược, áp dụng kiến thức quản trị tài chính, kỹ năng quản lý của mình vào hoạt động chung góp phần tổng hòa sức mạnh trí tuệ của bộ máy quản lý doanh nghiệp.

Kế toán trưởng doanh nghiệp

Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho thấy, đến năm 2019, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán còn lên đến 22. Tuy nhiên những vị trí chủ chốt như kế toán trưởng doanh nghiệp, hoặc là không đủ năng lực, chưa thể hiện được vai trò của mình hoặc là được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng. Do vậy, để mong muốn trở thành kế toán trưởng không trở nên ngày một xa vời, các kế toán viên phải nghiêm túc nâng cao nghiệp vụ, năng lực chuyên môn để theo kịp yêu cầu công việc quản trị kế toán, tài chính hiện đại và nhanh chóng đạt được sự thành công trong nghề nghiệp của mình ở những tầm quản lý cao hơn.

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo