• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Khả năng lãnh đạo là thiên bẩm hay luyện tập

Lãnh đạo là khả năng bẩm sinh hay do rèn luyện? Đối với những nhà điều hành doanh nghiệp, việc tìm câu trả lời đúng cho câu hỏi này đóng vai trò rất quan trọng. Đây là yếu tố cần thiết trong việc phát huy khả năng lãnh đạo và nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. Hãy cùng IABM tìm hiểu quan điểm về câu hỏi này của Brigette Hyacinth – chuyên gia và diễn giả truyền cảm hứng về lãnh đạo.

Lãnh đạo là khả năng bẩm sinh

Theo thuyết Tính cách (Trait Theory), một số người được thừa hưởng những tố chất phù hợp với việc lãnh đạo. Luôn có sự khác biệt đáng kể giữa“Học một kỹ năng” và “thông thạo một kỹ năng”. Giống như một số người có năng khiếu âm nhạc hoặc thể thao đặc biệt ngay từ khi sinh ra. Họ nổi bật một cách tự nhiên ở lĩnh vực đó, trong khi những người khác lại phải nỗ lực, phấn đấu vất vả. Do đó, nhiều người đã được định sẵn sẽ trở thành lãnh đạo với những tính cách bẩm sinh mà họ có được. 

Tuy nhiên, quan điểm “Khả năng lãnh đạo là do thiên bẩm” vẫn gây nhiều tranh luận. Vì mục đích của việc học nghệ thuật lãnh đạo là gì, khi lãnh đạo được cho là một khả năng bẩm sinh?

Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo được hình thành qua quá trình rèn luyện

Thuyết Hành vi (Behavioral Theory) thì lại cho rằng khả năng lãnh đạo có thể được hình thành qua việc học hỏi và quan sát. Với việc huấn luyện, nhận thức, luyện tập và trải nghiệm theo thời gian, các kỹ năng lãnh đạo cần thiết đều có thể được hình thành. Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết được khả năng, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó giúp họ học thêm nhiều kỹ năng mới, nâng cao những kỹ năng đã có và nắm bắt cơ hội phát triển bản thân.

Bất cứ ai cũng có thể học những điều cơ bản, các kỹ năng mềm về lãnh đạo thông qua  việc giảng dạy. Tuy nhiên, có nhiều kỹ năng quan trọng khác lại không thể học được. Giống như nguồn năng lượng tích cực; khả năng truyền động lực cho người khác;… là những khả năng thuộc về bẩm sinh, khó có thể học được. Ngược lại, sự quyết đoán và khả năng vận hành công việc hiệu quả thì có thể học hỏi từ các chương trình đào tạo và kinh nghiệm thực tế.

Xem thêm: 05 bước đưa ra quyết định hiệu quả cho nhà quản trị

Nhận định

Lãnh đạo là nghệ thuật chứ không phải là khoa học. Một số tố chất bẩm sinh đóng vai trò quan trọng đối với một nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, cũng có những tố chất lãnh đạo quan trọng khác có thể được mài giũa nhờ kinh nghiệm và rèn luyện. Những tố chất bẩm sinh chỉ phát huy được hết khả năng khi được rèn luyện và hoàn thiện thông qua giáo dục, đào tạo và trải nghiệm. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác là bạn phải ở đúng nơi vào đúng thời điểm. Bạn có thể là một lãnh đạo giỏi, nhưng tài năng bản thân sẽ được tỏa sáng khi bạn ở một vị trí phù hợp.

Khả năng lãnh đạo

Các Khóa học lãnh đạo cấp cao tại IABM – nơi khơi dậy những tiềm năng lãnh đạo trong bạn. Với chương trình đào tạo khoa học, các bạn sẽ được trang bị những tri thức toàn diện nhất; những năng lực cơ bản nhất mà một nhà lãnh đạo cần phải có. Đồng thời, đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầy bản lĩnh và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng lãnh đạo vốn có của mình. Khóa học lãnh đạo cấp cao tại IABM sẽ là một hành trình thú vị trên con đường trở thành nhà lãnh đạo thành công.

Tham khảo thông tin chi tiết các Khóa học lãnh đạo cấp cao tại đây.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo