• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Sự khác nhau giữa Giám đốc Tài chính (CFO) và Kế toán trưởng là gì?

CFO và Kế toán trưởng là hai vị trí quan trọng trong quản lý tài chính và kế toán của doanh nghiệp. Nhiều người vẫn thường đánh đồng vai trò và sứ mệnh của hai vị trí quan trọng này, rằng họ đều chịu trách nhiệm với những con số, những bảng tính,… Nhưng thực tế thì hai vị trí này hoàn toàn khác nhau. Để biết rõ hơn về CFO và Kế toán trưởng, hãy cùng khóa học CFO – IABM tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm những điểm khác biệt giữa hai vị trí nhân sự cấp cao này.

1. CFO và Kế toán trưởng làm việc cho doanh nghiệp nào?

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thì Kế toán trưởng sẽ kiêm nhiệm luôn chức vụ của một Giám đốc Tài chính. Nguyên nhân chính là vì những hạn chế của nguồn lực tài chính và cơ cấu hoạt động. Tuy nhiên với những công ty hay tập đoàn lớn thì hai vị trí này thường phân định rõ ràng.

khóa học chro

2. Đặc thù công việc – khóa học CFO

Kế toán trưởng quản lý bộ máy Kế toán, CFO quản lý Tài chính

Kế toán trưởng là người quản lý bộ máy kế toán giúp công ty theo dõi và thực hiện những mục tiêu tối đa hóa chi phí. Bên cạnh đó, Kế toán trưởng phải thường xuyên theo dõi và thực hiện các chính sách tín dụng đối với khách hàng, nhà cung cấp. Trong khi đó, các CFO thường dựa trên các báo cáo của kế toán để đưa ra các phương án sản xuất, kinh doanh tối ưu; phân tích tình hình thị trường để quyết định mức đầu tư hợp lý.

khóa học chro

Những công việc chung giữa Kế toán trưởng và CFO là cung cấp tín dụng cho khách hàng và theo dõi dòng tiền trong doanh nghiệp. Họ cùng nhau hỗ trợ hoạt động kiểm toán hàng năm, thực hiện các báo cáo quản trị và tài chính, quản lý các quy trình hoạch định ngân sách. Ngoài ra, họ còn cung cấp các phân tích tài chính cũng như xem xét những điểm yếu trong kiểm soát.

Công việc của CFO nhiều hơn Kế toán trưởng rất nhiều

Kế toán trưởng chỉ cần hiểu rõ và nắm được những hoạt động của bộ máy kế toán. Trong khi đó, CFO không chỉ phải nắm “Hệ thống thông tin Kế toán” mà còn chuyển các thông tin này thành “Hệ thống thông tin Tài chính”. CFO sẽ theo dõi, phân tích những thông tin tài chính này, xây dựng báo cáo tài chính để từ đó đưa ra những chính sách cũng như quyết định tài chính quan trọng cho doanh nghiệp.

khóa học chro

Do vậy CFO không chỉ cần có kiến thức về Tài chính chuyên sâu mà cần nắm vững khoa học phân tích và khoa học quản trị như đánh giá, định lượng, thống kê, phương pháp quản lý,…

Kế toán trưởng quản lý tác nghiệp kế toán trong khi CFO quản lý nguồn lực tài chính

Quá trình tác nghiệp kế toán sẽ do Kế toán trưởng đảm nhiệm quản trị. Căn cứ vào công tác thống kê và kế toán theo các quy định của pháp luật, Kế toán trưởng phải bảo đảm hệ thống kế toán vận hành tốt, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

khóa học chro

Trong khi đó, Giám đốc tài chính sẽ quản trị tài chính ở mức cao hơn. Tuy nhiên, CFO vẫn sử dụng những công cụ tài chính để nhằm mục đích tối đa hóa việc sử dụng vốn hiệu quả và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

CFO và Kế toán trưởng có mâu thuẫn nhiệm vụ không? – Khóa học CFO

Câu trả lời là không, vì mỗi vị trí có một vai trò chuyên biệt. Kế toán trưởng đi vào chi tiết việc vận hành hệ thống kế toán. Còn CFO chỉ nắm thông tin kế toán và xây dựng hệ thống kiểm soát tài chính. Đây là mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau để giúp bộ máy Tài chính – Kế toán hoạt động trơn tru và hiệu quả. Nhờ có số liệu của bộ phận kế toán mà bộ phận tài chính có thể hoạch định cơ cấu đầu tư của mình; và ngược lại dựa trên các báo cáo tài chính năm trước mà Kế toán có cơ sở để thực hiện chức năng của mình.

khóa học chro

Hy vọng với những thông tin trên đây thì các bạn có thể thấy rõ sự khác nhau giữa hai vị trí Giám đốc tài chính ( CFO ) và Kế toán trưởng. Từ đó có thể nắm rõ được nhiệm vụ của từng vị trí trong doanh nghiệp. Khóa học Giám đốc Tài chính của IABM sẽ giúp các chuyên gia tài chính, những người làm kế toán trưởng,… trở thành một Giám đốc tài chính tài năng, hiện đại.

Tham khảo và đăng ký khóa học CFO – Giám đốc tài chính tại đây.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo