• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Khởi nghiệp (Startup) ở bất kỳ ngành nào, vị thế hoặc dù có nhiều kinh nghiệm vẫn là một bài toán tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những sai lầm mà các nhà khởi nghiệp đã từng gặp phải và làm gì để tránh được những sai lầm ấy khi bắt tay gây dựng công ty.

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Bài học khởi nghiệp thành công từ những sai lầm các Startup thường mắc phải

Sai lầm nghiêm trọng nhất là không có sự nghiên cứu thị trường

Rất nhiều startup mắc lỗi ở khâu này, vì nghiên cứu thị trường chính là giai đoạn nền tảng quyết định thành công của doanh nghiệp. Bỏ qua bước nghiên cứu thị trường hay thông tin dữ liệu chưa đầy đủ, không chính xác sẽ dẫn đến doanh nghiệp thất bại.

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Chọn sai thị trường mục tiêu là lý do khiến việc khởi nghiệp dễ thất bại 

Hãy rõ ràng trong hai khái niệm ý tưởng tố và kinh doanh tốt. Có thể bạn có ý tưởng tốt nhưng thị trường chưa sẵn sàng đón nhận. Hoặc ý tưởng của doanh nghiệp chưa sát với thực tế. 

“Dũng cảm xoay chuyển và phát triển ý tưởng bám theo tình hình thực tế thị trường mới là vấn đề mấu chốt. Đừng cho rằng ý tưởng là tất cả những gì bạn cần để thành công trong kinh doanh. Và nếu bạn vẫn tin như vậy, ít nhất hãy kiểm tra điều đó bằng các nghiên cứu bao quát và độc lập.” Theo Ajay Patel, nhà sáng lập và CEO của HighQ.

Khởi nghiệp một mình

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Mọi thành công đều cần có sự đồng hành của những người cộng sự

Là một người khởi nghiệp đơn độc, bạn sẽ rất khó có cơ hội nhận được các khoản đầu tư từ các nhà tài trợ. Thực tế, không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các công ty khởi nghiệp thành công đều được sáng lập bởi ít nhất 2 người.

Vì vậy, muốn thành công và có nhiều nguồn tài trợ hơn, đừng bao giờ khởi nghiệp một mình.

Chọn địa điểm đặt công ty không phù hợp

Nếu không cẩn thận lựa chọn địa điểm đặt công ty, rất có thể bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối nảy sinh sau này. Do đó, hãy nghiên cứu và lựa chọn địa điểm cho phù hợp, đừng quá vội vàng.

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh 

Dù cho trụ sở có hoành tráng bao nhiêu, nội thất và trang thiết bị hiện đại nhường nào nhưng vị trí không thuận lợi cho giao thông, an ninh không tốt, hoặc tạo ấn tượng không tốt với các đối tác, thì chắc chắn bạn có nỗ lực bao nhiêu thì cũng trở nên vô nghĩa.

Hoạt động rập khuôn, gò ép

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Một Startup dễ sụp đổ nhất khi không đó định hướng, mục tiêu rõ ràng về sản phẩm, dịch vụ của mình

Một sai lầm lớn thường thấy là nhà khởi nghiệp chạy theo tính chất sản phẩm chứ không quan tâm tới lý do và mục đích mà sản phẩm mang tới. Trước tiên, hãy xác định điều khách hàng thực sự cần là gì, sau đó tìm mọi cách tối ưu để đem đến cho họ điều đó. Hãy đặt trọng tâm vào mục đích sử dụng sản phẩm và không cần phải gò theo một khuôn mẫu nào cả. Chỉ cần trước khi bạn bắt tay thực hiện, phải xác định được khách hàng có thực sự muốn sản phẩm hay dịch vụ đó hay không.

Không xác định được khách hàng tiềm năng

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Tiếp cận sai đối tượng khách hàng là sai lầm lớn của các Startup 

Một trong những sai lầm lớn khi khởi nghiệp là chỉ nhắm vào đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu mà không quan tâm đến việc nghiên cứu đối tượng khách hàng cho mình. Chính việc làm tai hại này sẽ khiến sản phẩm của bạn bị khách hàng bỏ qua và trở nên tụt dốc. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng phá sản vì không thu hồi được vốn đã bỏ ra.

Không có chính sách thu, chi hợp lý

Khởi nghiệp khốn đốn vì phạm phải những sai lầm này

Quản lý tài chính kém cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến Startup dễ thất bại

Vốn đầu tư quá ít tiền, sản phẩm chắc chắn không thể đạt được chất lượng như ý muốn. Từ đó uy tín doanh nghiệp bị ảnh hưởng và khó thành công.

Ngược lại, việc chi tiêu quá đà, không có kế hoạch làm thâm hụt ngân sách công ty. Nguồn sản phẩm bán ra không đủ để bù lỗ khiến công ty ngày càng khó khăn.

Vì vậy, việc đầu tư hiệu quả là bước quan trọng khi vận hành công ty. Điều này quyết định công ty có thành công hay không trên thị trường đã chọn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo