• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Kỹ năng phát triển đội ngũ nhân viên nòng cốt của Giám đốc Nhân sự

Các nhân sự nòng cốt giống như những chiếc kiềng ba chân giúp doanh nghiệp đứng vững trước sóng gió thị trường. Các lãnh đạo trong công ty cũng xây dựng đội ngũ này với mục đích ngay cả khi vắng mặt họ, doanh nghiệp vẫn vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, xây dựng và quản lý họ để tránh rủi ro trong việc mất nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là bài toán đặt ra cho các Giám đốc Nhân sự trong việc xây dựng chính sách. 

Những vấn đề trong việc xây dựng đội ngũ nòng cốt

Các doanh nghiệp thường có quy trình đào tạo cho các nhân sự được đánh giá là có triển vọng. Tuy nhiên trong quá trình này xảy ra hai vấn đề. Nếu tập trung đào tạo để giúp nhân sự có thể hỗ trợ hoặc đôi khi thay thế cho lãnh đạo, thì sau một thời gian nhân sự đó lựa chọn nghỉ việc. Sau khi nghỉ, họ sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của chính công ty khi lựa chọn làm việc ở tổ chức khác hoặc tự mở riêng. Vậy là doanh nghiệp vừa mất chi phí đào tạo vừa thiệt hại một nhân lực chất lượng. Trường hợp thứ hai là đào tạo nhiều người và mỗi người chỉ dạy chuyên về một mảng nhất định, điều này đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải luôn có mặt để hỗ trợ khi cần thiết.

Kỹ năng phát triển đội ngũ nhân viên nòng cốt của Giám đốc Nhân sự

Giải pháp cho việc phát triển nguồn nhân lực nòng cốt

Để giữ chân các nhân sự nòng cốt và tạo động lực cho họ gắn bó với công ty lâu dài, Giám đốc Nhân sự nên xây dựng một loạt các chính sách hỗ trợ. 

Trao cơ hội cho nhân viên làm chủ: Với các doanh nghiệp nhỏ, tạo có hội cho nhân viên chuyển đổi ngoài công việc chuyên môn ra các việc đòi hỏi yếu tố quản lý. Với các công ty và tập đoàn lớn hơn, việc xây dựng các chính sách góp vốn, chia lợi nhuận theo vốn góp, quyền mua hoặc sở hữu cổ phần sẽ là những giải pháp hiệu quả. Khi có cơ hội góp vốn nghĩa là người lao động cũng được làm chủ chính doanh nghiệp đó. Ngoài tiền lương, nhân viên cũng sẽ nhận được lợi tức từ vốn góp, tạo động lực cho họ phấn đấu và hỗ trợ doanh nghiệp có nguồn thu cao hơn. 

Xây dựng lộ trình công danh: Một doanh nghiệp muốn phát triển thì phải trao nhiều cơ hội cho nhân viên và một trong số đó là lộ trình phát triển sự nghiệp. Khi có thông tin rõ ràng về việc phát triển nghề nghiệp, người lao động sẽ tự phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Theo phương án này, nhân sự có thể chọn hướng phát triển sâu về chuyên môn để trở thành chuyên gia hoặc phát triển theo hướng chức danh. Việc cho nhân viên lựa chọn một trong hai hướng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi một người vừa có năng lực chuyên môn vừa quản lý tốt, họ có thể trở thành đối thủ của công ty trong tương lai. 

Kỹ năng phát triển đội ngũ nhân viên nòng cốt của Giám đốc Nhân sự

Cung cấp hỗ trợ đầy đủ tài nguyên cần thiết: Tùy theo lộ trình công danh, doanh nghiệp cần chia sẻ thông tin cho những ứng cử viên phù hợp đi theo kế hoạch này. Từ đó, công ty có những hỗ trợ cần thiết để họ đạt được mục tiêu. Các hỗ trợ này bao gồm cơ sở vật chất đáp ứng công việc, lộ trình đào tạo chuyên môn theo ngành nghề, tham gia vào nhiều dự án hoặc kế hoạch mới… Việc cung cấp tài nguyên không chỉ khẳng định cam kết của doanh nghiệp với nhân viên, mà nó còn giúp cho hiệu quả công việc của họ tốt hơn. 

Cho họ cơ hội gia tăng tiếng nói và trải nghiệm: Khi đã xác định được con đường cần đi, những nhân sự có năng lực thường tập trung thúc đẩy các mảng công việc được giao. Lúc này, doanh nghiệp nên cho họ cơ hội thể được tăng kinh nghiệm bản thân với những đề bài khó dần. Ngoài ra, việc cho họ thể hiện năng lực bản thân cũng giúp tiếng nói của họ có trọng lượng hơn, tạo sự gắn kết và tin tưởng giữa họ và các nhân viên khác trong tổ chức. 

Mặc dù trong doanh nghiệp có rất nhiều nhân sự và ban đầu mọi người đều có cơ hội như nhau. Tuy nhiên tùy vào độ thích nghi với tổ chức và năng lực mà chỉ có một số người trong đó là phù hợp để trở thành nhân lực cốt lõi. Dù quá trình phát triển và trao trọng trách cho nhân viên phụ thuộc nhiều vào đánh giá của quản lý trực tiếp. Nhưng nếu doanh nghiệp có một lộ trình rõ ràng thì mọi cá nhân trong đó có thể nắm được cơ hội của mình. Và để phát triển được nội dung này, vai trò của Giám đốc Nhân sự rất quan trọng. Với các bạn đang có kế hoạch phát triển năng lực chuyên môn và mong muốn thúc đẩy cơ hội trong lĩnh vực này, khóa học CHRO – Giám đốc Nhân sự sẽ là bước đầu giúp bạn hiện thực hóa lộ trình công việc của bạn. Tham khảo thông tin chi tiết về khóa học tại đây

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo