• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Làm kế toán trưởng có thực sự nhàn?

Nhiều ý kiến cho rằng, đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng trong doanh nghiệp sẽ giảm đi rất nhiều áp lực trong công việc kế toán và được hưởng mức lương cao hơn so với chức vụ kế toán viên. Nhưng trên thực tế, vị trí này có thực sự nhàn nhã như nhiều người vẫn tưởng?

Làm kế toán trưởng có thực sự nhàn?

Sự thật về những người đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán trưởng và những áp lực vô hình

Để có được chức danh kế toán trưởng, các kế toán viên phải học, làm việc, tiếp thu kinh nghiệm thực tế trong một giai đoạn rất dài. Nhưng đó chưa phải là những khó khăn cuối cùng mà người làm kế toán phải đối mặt.

Làm kế toán trưởng có thực sự nhàn?

Người làm kế toán thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều áp lực  

Áp lực trách nhiệm

Đặc thù của nghề nghiệp kế toán là không được phép có sai sót dù chỉ là một con số. Đối với người làm kế toán trưởng, sự sai sót trong các báo cáo số liệu tài chính là hoàn toàn không được phép mắc phải. Khi có bất kỳ lỗi sai nào trong công tác kế toán, người làm trưởng bộ phận kế toán sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm chính.

Áp lực công việc

Đảm nhiệm vị trí này không có nghĩa là công việc sẽ ít đi mà ngược lại, lượng công việc của người trưởng sẽ ngày một nhiều thêm. Mức độ khó và phức tạp của công việc cũng theo đó tăng lên. Thay vì đơn thuần chỉ thu thập, quản lý và tổng hợp số liệu, người làm trưởng bộ phận kế toán còn phải lập báo cáo tài chính và trình lên các cơ quan hữu quan cùng các bộ phận quản trị nội bộ doanh nghiệp. Vì vậy, người đảm nhiệm vị trí này thường phải thường xuyên chịu nhiều áp lực về số lượng và thời hạn của công việc được giao.  

Áp lực về sự tín nhiệm

Kế toán trưởng có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc nhiều năm nên sẽ được các nhà quản trị tín nhiệm hơn. Đó vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là áp lực rất lớn đối với trưởng bộ phận kế toán. Sự tín nhiệm càng cao, người làm kế toán càng phải cẩn trọng và khắt khe trong mọi công tác quản lý, kiểm kê sổ sách, số liệu để không mắc phải bất kỳ sai lầm đáng tiếc nào cho doanh nghiệp.

Áp lực về trách nhiệm pháp lý

Ngoài Giám đốc, kế toán trưởng cũng là người liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật về các giao dịch, chứng từ và sổ sách kế toán. Vì vậy, làm trưởng kế toán đòi hỏi phải có sự am hiểu sâu rộng về pháp luật kế toán và doanh nghiệp ngoài kiến thức chuyên môn và năng lực nghiệp vụ.

Các tiêu chuẩn để trở thành kế toán trưởng doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Kế toán hiện hành, để đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận kế toán trong doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

– Chứng chỉ: Yêu cầu đối với vị trí này bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán theo quy định.

– Phẩm chất đạo đức: Người làm kế toán phải có phẩm chất đạo đức tốt, không thuộc các đối tượng bị cấm hành nghề, đang trong giai đoạn tiếp nhận điều tra hoặc đang chấp hành lệnh thi hành án của tòa án.

– Kinh nghiệm: Kế toán trưởng phải có ít nhất 02 năm công tác thực tế về kế toán nếu tốt nghiệp hệ Đại học và phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm nếu tốt nghiệp hệ Trung cấp và Cao đẳng.

Làm kế toán trưởng có thực sự nhàn?

Kế toán trưởng – Nghề nghiệp yêu cầu đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng

Nếu có đủ quyết tâm và niềm yêu thích để theo đuổi ngành kế toán, người học chắc chắn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công trong tương lai. Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở và chế độ đãi ngộ luôn rất tốt trong ngành này. Tính đến năm 2019, mức lương trung bình dao động từ 700 – 2000$/tháng (tương đương khoảng 16 – 47 triệu đồng). Với nhu cầu nhân lực trong ngành kế toán đang ngày càng tăng cao thì trong tương lai gần, mức lương cho người làm kế toán chắc chắn sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. 

Để trở thành một người làm kế toán chuyên nghiệp, có năng lực đảm đương nhiệm vụ quản lý tài chính của doanh nghiệp, tham gia đào tạo khóa học kế toán ngắn hạn tại Viện Kế toán và Quản trị doanh nghiệp là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Làm kế toán trưởng có thực sự nhàn?

Nâng cao nghiệp vụ kế toán với các khóa học ngắn hạn tại IABM

Khóa học sẽ cung cấp và trang bị cho các học viên các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ quản lý thuế, kiểm kê tài chính, rà soát, quản lý sổ sách và các nghiệp vụ kế toán chuyên sâu khác.

Viện Kế toán và Quản trị doanh nghiệp có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ từ Thạc sĩ trở lên trong các chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán. Chương trình đào tạo được xây dựng bởi Hiệp hội các nhà quản lý Anh Quốc và thường xuyên cập nhật các kiến thức thực tiễn. Vì vậy, sau khi tham gia khóa học ngắn hạn này tại IABM, người học hoàn toàn có thể ứng dụng ngay vào công tác kế toán doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Chi tiết chương trình học, thời gian học và học phí khóa học kế toán trưởng doanh nghiệp tại IABM, vui lòng tham khảo tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo