• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Làm việc đa nhiệm – Kỹ năng cần thành thạo nếu muốn thành công sớm

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy làm việc đa nhiệm gây xao nhãng, ảnh hưởng hiệu quả công việc… thế nhưng những người thành công nhất thế giới đều là những người có khả năng đa nhiệm tuyệt vời.

Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy “đa nhiệm” (Multitasking) là cách làm việc rất sai lầm khiến khả năng tập trung, trí nhớ và hiệu quả công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy vậy, thật khó tránh khỏi việc phải kiêm nhiệm nhiều vai trò khi bạn vươn tới vị trí quản lý, điều hành và lãnh đạo.

Khi “đa nhiệm” trở thành rào cản lớn nhất của công việc

Giáo sư Strayer thuộc bộ môn tâm lý học của Đại học Utah (Mỹ) cho biết với phần lớn người bình thường: “não bộ không thể xử lý được lượng thông tin quá nhiều từ các tác vụ” và theo nghiên cứu cho thấy chỉ có 2 người là có thể đa nhiệm mà mang lại hiệu quả tốt.

Làm việc đa nhiệm - Kỹ năng cần thành thạo nếu muốn thành công sớm

Brian Tracy, chuyên gia về phát triển bản thân và kinh doanh, tác giả cuốn sách về hiệu suất nổi tiếng “Eat that Frog” cũng chỉ ra rằng thay vì tiết kiệm thời gian, làm việc đa nhiệm sẽ khiến năng suất lao động của bất kỳ ai giảm tới 40.

Năm 2011, nghiên cứu của đại học California đã cho thấy việc thay đổi liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến vùng nhớ thông tin tạm thời của não. Điều này dễ dẫn đến chứng đãng trí khi về già.

Đối với nhân viên, sự chuyên môn hóa là điều kiện bắt buộc để họ đạt được hiệu suất công việc cao nhất. Những người hay mất tập trung, đa nhiệm trong trường hợp này không được đánh giá cao.

Khi “đa nhiệm” lại mang đến những thành công to lớn

Ở các vị trí cao hơn như quản lý và lãnh đạo, chuyên môn tốt không còn là yếu tố quyết định. Thay vào đó, những kỹ năng tổng hợp như sắp xếp công việc, quản trị, điều hành, kiểm tra, đánh giá và đào tạo lại đóng vai trò quan trọng. Khi đó, người có khả năng đa nhiệm lại “có đất dụng võ”.

Làm việc đa nhiệm - Kỹ năng cần thành thạo nếu muốn thành công sớm

Thực tế cho thấy những người thành công nhất thế giới hiện nay là những người có khả năng đa nhiệm xuất sắc.

Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla Motor và SpaceX, đồng thời cũng là chủ tịch Solar City và là một nhà từ thiện nổi tiếng, mỗi ngày phải liên tục giải quyết hằng nghìn vấn đề khác nhau từ các công ty và dự án của mình.

Tương tự, Bill Gates phải nhận hơn 100 email mỗi ngày về từ thiện, các hoạt động xã hội và vai trò cố vấn kỹ thuật cho Microsoft… Để giải quyết chúng, Ông tạo ra một hệ thống hiển thị gồm một màn hình hiển thị các email mới nhận, một màn hình dành cho những email đang xử lý, và một màn hình nữa dành cho desktop thường dùng. Từ đó, ông bắt đầu tháo gỡ từng vấn đề.

Vì sao họ làm được như vậy?

Bí quyết quan trọng nhất để đa nhiệm lại nằm ở khả năng tập trung cao độ. Elon Musk, Bill Gates, Mark Juckerberg… không nhảy cóc từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác mà họ áp dụng các phương pháp làm việc hết sức khoa học, vượt qua từng vấn đề một và đạt được hiệu quả công việc tối ưu.

Làm việc đa nhiệm - Kỹ năng cần thành thạo nếu muốn thành công sớm

Đừng nên đóng khung sự tập trung của mình vào một công việc duy nhất và khiến nó trở thành rào cản trong sự nghiệp của bạn. Con người là một sinh vật kỳ diệu, khi đã đẩy giới hạn của mình trong một lĩnh vực lên mức cao nhất, chúng ta lại có thể học hỏi và trang bị thêm một kỹ năng khác cho mình. Tương tự như khi chúng ta còn là những đứa trẻ. ban đầu chỉ học đi và nói, dần lớn lên khi những điều này trở thành bản năng, ta mới có thể học hỏi thêm nhiều điều mới và nhanh chóng trưởng thành.

Bắt đầu từ việc tập trung chuyên môn, bùng nổ với đa nhiệm một cách khoa học

Để bắt đầu xây dựng sự nghiệp, việc thành thạo một chuyên môn nhất định là yêu cầu tối quan trọng phải đạt được. Trong giai đoạn này, bạn cần học cách tập trung tối đa vào công việc của mình và tuyệt đối tránh xa tư duy lan man, đa nhiệm không chủ đích.

Sự mất tập trung cũng có thể xảy ra với những nhiệm vụ phức tạp. Trước một khối lượng công việc đồ sộ, bạn thường không biết phải bắt đầu từ đâu.

Jack Canfield, tác giả quyển sách nổi tiếng “Những nguyên tắc thành công” đã đưa ra giải pháp rất đơn giản cho vấn đề này, đó là “Phương pháp cắt lát pho mát”, chia nhỏ vấn đề.

Theo đó, hãy chia thật nhỏ công việc của bạn thành từng giai đoạn và liệt kê chúng ra giấy cùng với thời gian dự tính hoàn thành. Nhờ vậy, bạn có thể tập trung hoàn thành từng bước một để chinh phục những mục tiêu to lớn và dài hạn.

Khi đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, bạn mới nên bắt đầu mở rộng năng lực của mình bằng những kỹ năng và vai trò khác như kinh doanh, quản lý và lãnh đạo. Hãy đa nhiệm một cách khoa học và luôn nhớ rõ, Mark Zuckerberg trước khi trở thành tỷ phú hàng đầu với Facebook cũng chỉ là một anh chàng lập trình viên rất đỗi bình thường.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo