• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Lỗ hổng trong quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp Việt

Kinh tế phát triển và quá trình toàn cầu hóa đặt các doanh nghiệp Việt trước bối cảnh mới với yêu cầu điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh lẫn thay đổi chính sách quản trị nhân sự. Tuy nhiên, vẫn còn tồn đọng khá nhiều lỗ hổng trong quản trị mà các doanh nghiệp Việt nếu muốn phát triển và cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu nhất định phải thay đổi.

Hiện trạng bộ máy quản trị nhân tại doanh nghiệp Việt

Trước đây bộ phận quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp Việt thường do một nhân viên lễ tân, kế toán hay hành chính đảm nhận và không có bộ phận nhân sự riêng để chịu trách nhiệm cho công tác tuyển dụng và đào tạo. Tuy nhiên, cũng có một số ít doanh nghiệp Việt đã có bộ phận tuyển dụng riêng nhưng số lượng nhân viên còn khá hạn chế, có khi chỉ là một người mà đảm nhận tất cả các phần việc từ đăng tin tuyển dụng, lựa chọn ứng viên, phỏng vấn, thiết lập các quy định của doanh nghiệp, phụ trách tiền lương, bảo hiểm, công đoàn và hàng tá việc không tên khác. Chính sự quá tải trong công việc đã dẫn hoạt động quản trị nhân sự của doanh nghiệp thiếu tính chuyên nghiệp và thậm chí là chưa đáp ứng đúng yêu cầu của vị trí này trong bộ máy điều hành của doanh nghiệp.

Lỗ hổng trong quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp Việt

Hơn thế nữa, hầu hết các nhân viên nhân sự đều là “tay ngang”, thường chưa được đào tạo chuyên về kỹ năng quản trị nhân sự chuyên nghiệp, dẫn đến tình trạng thiếu kinh nghiệm thực tế và sự chuyên nghiệp trong công việc và điều hành.

Cơ hội nghề nghiệp vị trí quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp Việt

Giai đoạn từ năm 2000 và đặc biệt là những năm gần đây, các doanh nghiệp từ các nước có nền kinh tế phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Châu Âu… liên tiếp đầu tư vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm lớn cho thị trường lao động Việt. Cũng từ đây, bắt đầu suất hiện làn sóng nhảy việc của nhân sự từ các doanh nghiệp Việt sang các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài với mô hình kinh doanh và hoạt động hiện đại và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Lỗ hổng trong quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp Việt

Trước thực trạng này, các doanh nghiệp Việt dần hiểu rằng để duy trì bộ máy doanh nghiệp hoạt động bền vững thì phải xây dựng và hoàn thiện bộ máy quản trị nhân sự một cách chuyên nghiệp. Có như vậy mới có thể giữ chân người tài, duy trì được sự tận tâm của mỗi nhân viên với doanh nghiệp và tạo sự kết nối giữa các thành viên trong công ty với nhau để tạo thành một thể thống nhất. Từ đây bộ máy quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp Việt dần được được thiết lập và chú trọng đầu tư.
Vì là một ngành mới và nhu cầu của thị trường là rất lớn nên quản trị nhân sự vẫn đang là nghề “hot” với cơ hội rộng mở cho các bạn muốn theo đuổi. Nếu bạn quan tâm đến việc hoạch định chính sách nhân sự, bạn tự tin với thuật quản trị nhân sự của mình hoặc mong muốn trở thành một nhà quản trị nhân sự thành công, đừng ngại bắt đầu từ ngay hôm nay. Nếu chưa được đào tạo bài bản, hãy tham gia các khòa đào tạo ngắn hạn để có thể tự tin bước chân vào vị trí quản trị nhân sự của bất kỳ doanh nghiệp nào nhé.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo