• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Những bài học cơ bản để trở thành doanh nhân

Câu chuyện về phương thức lãnh đạo cũng như kinh nghiệm quản lý luôn câu chuyện trung tâm của mọi doanh nhân trong mọi thời đại. Dưới đây là một số bài học quan trọng dành cho các doanh nhân tương lai được đúc kết từ kinh nghiệm của thế hệ đi trước.

năng lực lãnh đạo

1. Bồi dưỡng năng lực lãnh đạo

Năng lực lãnh đạo thường được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh, một trong số đó là khả năng tạo động lực thúc đẩy người khác tiến lên phía trước. Nhân viên giỏi thì doanh nghiệp mới phát triền nhanh và bền vững được bởi lý do “vương quốc luôn quan trọng hơn nhà vua”.

2. Chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng

Luôn có những rắc rối và rủi ro xảy ra trong quá trình kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp. Nếu có thể lường trước và chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng cho những rắc rối đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng.

3. Ghi nhận những ý kiến bất đồng

năng lực lãnh đạo

Khi là người đứng đầu doanh nghiệp, bạn phải tôn trọng những ý kiến bất đồng đến từ cấp dưới. Có những thời điểm, quyết định cuối cùng của một tổ chức cần dựa trên góc nhìn đa chiều từ nhiều người thay vì phụ thuộc vào suy nghĩ độc lập của một cá nhân. Và xảy ra bất đồng là điều không thể tránh khỏi.

4. Theo đuổi đam mê

Đam mê là động lực thúc đẩy doanh nhân cố gắng đạt được những thứ họ muốn và duy trì sự phát triển đó. Agnihotri – nhà sáng lập MBAUniverse.com chia sẻ: “Nếu bạn theo đuổi đam mê, thành công không còn là thứ quá quan trọng. Tôi rất tự hào khi chưa bao giờ tắt mất ngọn lửa đam mê”.

5. Nhân viên là khách hàng đầu tiên của bạn

Khách hàng là thượng đế và nhân viên nên là khách hàng đầu tiên của một doanh nhân. Nhân viên sẽ là người làm việc vì khách hàng của bạn. Do đó, nếu bạn không thể làm nhân viên của mình cảm thấy hạnh phúc, khách hàng của bạn có thể cũng không bao giờ được hạnh phúc.

6. Đừng bỏ cuộc

Hình ảnh nhiều startup mọc lên và nhanh chóng tắt ngúm đã trở nên quen thuộc tại nhiều quốc gia. Nếu bạn tin vào doanh nghiệp và bạn biết nó sẽ hoạt động hiệu quả, có thể kiếm ra tiền thì đừng bao giờ quay đầu nhìn lại. Bỏ cuộc không phải là hành động đúng đắn. Đừng bao giờ vứt bỏ mục tiêu của mình.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo