• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Những điều cần biết về chỉ số được dùng trong phân tích đầu tư

Chỉ số là công cụ rất hữu ích trong phân tích đầu tư. Để trở thành giám đốc điều hành, giám đốc tài chính hay nhà đầu tư trong tương lai, bạn bắt buộc phải thông thạo những chỉ số này để đưa ra cái quyết định tài chính sáng suốt.

 

Chỉ số P/E

Đây là chỉ số định giá xác định mức độ hấp dẫn của một công ty đối với các nhà đầu tư. Sử dụng các chỉ số này, nhà đầu tư có thể hiểu được giá cổ phiếu hiện tại của công ty đắt hơn hay rẻ hơn so với các chỉ số khác. Thông thường, mã cổ phiếu càng rẻ sẽ càng hấp dẫn các nhà đầu tư.
Tỉ lệ giá/thu nhập (P/E) là chỉ số định giá thông dụng nhất dùng để so sánh giá cổ phiếu với lợi nhuận trên một cổ phiếu. P/E thể hiện kì vọng của nhà đầu tư về thu nhập tương lai mà công ty mang lại. Thị trường sẵn sàng trả giá cao cho cổ phiếu có thu nhập kì vọng cao.
Chỉ số P/E được tính như sau:
P/E = Thị giá mỗi cổ phiếu/Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

P/E của một công ty có thể được sử dụng để so sánh chính nó trong quá khứ, với các đối thủ trong cùng ngành và với trung bình thị trường. Về cơ bản, hệ số chỉ ra số tiền mà nhà đầu tư sẵn sàng trả cho $1 thu nhập mà công ty tạo ra. Hệ số càng cao chứng tỏ nhà đầu tư càng sẵn lòng chi nhiều tiền hơn. Nhưng đừng nhầm lẫn rằng P/E cao tức là cổ phiếu đang được định giá quá cao. Các ngành khác nhau sẽ có tỉ lệ P/E khác nhau, vì vậy P/E chỉ nên dùng để so sánh các công ty hoạt động cùng ngành.

Chỉ số được dùng trong phân tích đầu tư

Hệ số thanh khoản

Thanh khoản là khả năng nhanh chóng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt để phục vụ chi tiêu. Hệ số thanh khoản đánh giá khả năng công ty có thể gom tiền mặt để mua tài sản hay trả nợ cho chủ nợ trong trường hợp khẩn cấp hay trong hoạt động thường ngày.
Hệ số vòng quay các khoản phải thu đánh giá khả năng thu hồi khoản bán chịu của công ty. Hệ số này được tính bằng công thức sau:
Hệ số vòng quay khoản phải thu = (Doanh số bán chịu ròng)/ (Trung bình giá trị khoản phải thu)
Hệ số này phản ánh số lần trong kỳ các khoản phải thu được chuyển thành tiền mặt. Nếu bạn lấy kết quả chia cho 365 ngày thì sẽ cho ra thời gian mà công ty cần để thu hồi khoản phải thu hay số ngày mà công ty bán chịu cho khách hàng trước khi thu được tiền mặt.
Hệ số vòng quay các khoản phải thu càng lớn chứng tỏ tốc độ thu hồi nợ của công ty càng nhanh, và ngược lại hệ số thấp có nghĩa là khách hàng không trả nợ đúng hạn. Như hầu hết các chỉ số khác, hệ số quay vòng khoản phải thu sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi không so sánh giữa các công ty trong ngành với nhau.

Chỉ số được dùng trong phân tích đầu tư

Chỉ số lợi nhuận

Khả năng sinh lời là thông tin cốt yếu cần phân tích khi xem xét đầu tư vào một công ty. Bởi vì doanh thu cao chưa chắc rằng nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức (hay giá cổ phiếu tăng) trừ khi công ty có thể trả tất cả các khoản chi phí. Chỉ số lợi nhuận cho biết khả năng làm ăn có lãi của công ty và cụ thể hơn lợi nhuận kiếm được đó xuất phát từ đâu. Hệ số biên lợi nhuận là chỉ số quan trọng trong nhóm này.
Biên lợi nhuận được tính bằng công thức sau:
Biên lợi nhuận  = Lợi nhuận ròng/ Doanh thu

Chỉ số được dùng trong phân tích đầu tư

Thông thường, biên lợi nhuận cao sẽ tốt hơn nhưng chỉ xem xét chỉ số này thôi thì không đủ để đi đến quyết định. Hãy so sánh chỉ số này với dữ liệu quá khứ, mức trung bình thị trường và của đối thủ cạnh tranh. Khi biên lợi nhuận của công ty giảm qua các năm thì đó sẽ là tín hiệu cảnh báo cho bạn. Biên lợi nhuận giảm có thể do điều kiện thị trường, chi phí tăng hay mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Khi biên lợi nhuận của công ty khác biệt quá nhiều so với các doanh nghiệp khác trong ngành, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân.
Khi một công ty có biên lợi nhuận cực thấp thì nó sẽ gặp nguy hiểm trong trường hợp các điều kiện thị trường biến đổi. Ngược lại, một công ty có biên lợi nhuận cao chứng tỏ nó có một lợi thế nhất định nào đó so với các đối thủ khác, tuy nhiên lợi thế này có thể không tồn tại lâu dài.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo