• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Những sai lầm có thể giết chết giấc mơ khởi nghiệp

Xu hướng khởi nghiệp đang trên đà phát triển mạnh tuy nhiên trên thực tế, khởi nghiệp thành công không phải là điều dễ dàng. Theo một nghiên cứu gần đây, khoảng 1/3 các start-up thất bại trong vòng hai năm đầu tiên, và khoảng 1/2 số công ty còn lại thất bại trong năm năm tiếp theo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn phải từ bỏ giấc mơ trở thành doanh nhân. Dưới đây, IABM sẽ tổng hợp những sai lầm cần tránh nếu bạn muốn khởi sự thành công và duy trì giấc mơ của mình.

Thiếu tập trung, không đề ra trọng điểm trong hoạt động

Tất cả các công ty khởi nghiệp đều nên có một viễn cảnh cụ thể về những gì mình sẽ trở thành sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng vài năm tới. Nhà khởi nghiệp nên cẩn thận vạch ra tất cả những đặc tính của công ty và những gì họ cần đến nhằm đảm bảo thành công cho từng khía cạnh của hoạt động kinh doanh. Và việc càng đặt nhiều sự tập trung, nhiều trọng điểm vào viễn cảnh bao nhiêu, các công ty càng có nhiều cơ hội bấy nhiêu để nhận ra những mục tiêu thích hợp nhất. Hơn thế nữa, viễn cảnh nên được chuyển thành những nhiệm vụ thực hiện cụ thể để giúp các thành viên đạt được các kết quả như mong đợi.

Những sai lầm có thể giết chết giấc mơ khởi nghiệp

Xem nhẹ yếu tố công nghệ

Đối với công ty khởi nghiệp non trẻ, hoạt động mua sắm trang thiết bị rất tốn kém tiền bạc. Tuy nhiên, việc trang bị cho các nhân viên những chiếc máy tính xách tay hiện đại với kết nối không dây sẽ giúp họ làm được rất nhiều công việc khác nhau, đem lại những lợi ích rất lớn. Hơn thế nữa, các công nghệ mới nhất sẽ giúp nhà khởi nghiệp và đội ngũ nhân viên trả lời, giao dịch với đối tác, khách hàng một cách nhanh chóng dù đang ở đâu hay đang làm việc gì.

Với quy mô nhỏ, các start-up sẽ có lợi thế trong cập nhật, triển khai những công nghệ mới nhất so với các công ty lớn hơn với hệ thống tổ chức lâu đời. Trong bối cảnh công nghệ, hãy trở nên năng động và hoạt động hiệu quả hơn.

Có quá ít tiền mặt

Những sai lầm có thể giết chết giấc mơ khởi nghiệp

Vấn đề lớn nhất mà phần lớn mọi người phải đương đầu khi khởi nghiệp đó là tiền bạc. Họ không có một nền tảng vốn và tài chính thích hợp. Do đó nhà khởi nghiệp phải suy tính thật kỹ lưỡng về những gì cần thiết để khởi sự kinh doanh cũng như số lượng vốn cần thiết để có thể trang trải đầy đủ mọi khoản chi phí trong năm đầu tiên và bảo vệ họ khỏi bất cứ suy thoái nào.

Bên cạnh đó, sở hữu nhiều tiền mặt nhưng không quản lý chúng theo cách khôn ngoan có thể dẫn đến nguy hại như việc sở hữu quá ít tiền mặt. Lời khuyên là đừng từ bỏ công việc hiện tại cho đến khi nguồn thu nhập mới từ “đứa con khởi nghiệp” đã vững vàng.

Hạn chế trong các cơ hội kinh doanh

Không phải bất kì ý tưởng độc đáo nào cũng trở thành dự án kinh doanh “bom tấn”. Nhà khởi nghiệp thường có niềm tin mãnh liệt vào sản phẩm hay dịch vụ của công ty mình là tuyệt vời và vì thế mọi người sẽ cần đến chúng. Đáng tiếc, điều này không đồng nghĩa với việc tất cả mọi người sẽ mua sản phẩm của công ty.

Để khắc phục tình trạng trên, họ cần phải thực hiện cuộc thăm dò ý kiến từ gia đình và bạn bè thông qua sự nghiên cứu thị trường thực hiện bởi các chuyên gia trong ngành một cách cụ thể.

Những sai lầm có thể giết chết giấc mơ khởi nghiệp

Đánh giá thấp vai trò của hoạt động bán hàng

Đối với các nhà khởi nghiệp, phần lớn sự quan tâm chú ý nên tập trung vào hoạt động bán hàng và tăng trưởng doanh thu. Nếu hoạt động bán hàng đạt tăng trưởng tốt, công ty sẽ không còn phải lo lắng về các khoản chi phí kinh doanh – vốn là nỗi đau đầu thường nhật lúc mới khởi sự. Và dù quy mô lớn hay nhỏ, mọi công ty đều cần đến một đội ngũ nhân viên bán hàng có chuyên môn, tận tụy để đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn được diễn ra nhịp nhàng với một hình ảnh đẹp trong tâm trí khách hàng.

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo