• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Những tác động của kỷ nguyên số đến Kế toán Quản trị

Khái niệm về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 không còn xa lạ với bất kỳ lĩnh vực nào bao gồm cả kế toán. Các phần mềm quản trị kế toán thông minh đã giúp các doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả dòng tiền nhanh chóng và tạo cho những người theo nghề tối ưu hóa được hiệu quả công việc. 

Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán

Cách mạng công nghệ 4.0 mở ra kỷ nguyên số hóa, kết nối toàn cầu và giúp công tác kế toán không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Từ việc cập nhật và lưu trữ một cách thủ công, các kế toán viên ngày nay có thể thu thập, xử lý, tính toán và phân tích dữ liệu với những thao tác đơn giản trong khoảng thời gian ngắn. Trí tuệ nhân tạo dù không thay thế được con người, nhưng nó đang làm thay đổi môi trường làm việc của kế toán. 

Đối với các doanh nghiệp, xu hướng sử dụng công nghệ mới giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động và đảm bảo việc cập nhật thông tin kịp thời mọi lúc mọi nơi. 

Những tác động của kỷ nguyên số đến Kế toán Quản trị

Tác động của Cách mạng công nghệ 4.0 đến kế toán quản trị

Tại Việt Nam, việc áp dụng kế toán quản trị vẫn còn khá mới mẻ mặc dù có không ít doanh nghiệp biết đến và hiểu về tầm quan trọng của nó. Những tác động tích cực của kế toán quản trị có tác động đến nhiều phương diện khác nhau. 

Tác động vào quy trình quản trị trong hoạt động kế toán: Hoạt động kế toán hiện nay đang phụ thuộc nhiều vào công nghệ thông tin và giúp hoạt động kế toán của doanh nghiệp trở nên minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Thay vì xử lý số liệu bằng Excel như trước đây, các kế toán viên chỉ cần tiến hành nhập liệu, quy trình sẽ tự động xử lý và cho ra những kết quả và báo cáo theo mong muốn. Không chỉ hiệu quả về việc cho ra số liệu chính xác, mà nó còn giúp giảm thiểu một lượng thời gian lớn.  

Hỗ trợ cho các công việc liên quan: Công việc của kế toán viên ngày nay đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Ngoài ra, với sự phát triển của internet, các thông tin kế toán có thể được cập nhật và chia sẻ ở bất kỳ đâu mà không mất nhiều thời gian. 

Công nghệ Blockchain sử dụng sổ cái phân tán giúp nâng cao chất lượng dữ liệu, cải thiện việc truyền tải, nâng độ tin cậy trong các báo cáo… 

Những tác động của kỷ nguyên số đến Kế toán Quản trị

Hỗ trợ việc xây dựng báo cáo: Việc lập báo cáo cho công tác quản trị đóng vai trò quan trọng như nguồn dữ liệu giúp doanh nghiệp lên chiến lược kinh doanh. Công nghệ hiện đại cũng cho phép các báo cáo không chỉ cập nhật dựa trên các con số khô khan, mà còn được thể hiện qua các biểu đồ và giúp kế toán viên kết hợp để đưa ra nhiều dạng so sánh dữ liệu khác nhau. 

Tác động đến công tác lưu trữ kế toán: Công nghệ đám mây giúp các thông tin được lưu trữ trong một khối lượng lớn và không bị giới hạn. Đây cũng là phương pháp giúp doanh nghiệp cất giữ dữ liệu làm nguồn tài nguyên trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo tính bảo mật thay vì các hồ sơ giấy trước đây. 

Nâng cao hiệu suất lao động: Với việc sử dụng các công nghệ tự động và AI, khoảng 45% công việc của kế toán có thể thực hiện tự động bởi robot. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể chỉ mất khoản đầu tư ban đầu nhưng lại giảm thiểu được chi phí rất nhiều cho các năm tiếp theo. 

Trước đây, những người làm kế toán quản trị thường chỉ mang tính chất tìm kiếm và truyền tải dữ liệu. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ số đã nâng tầm vai trò của kế toán quản trị và giúp gắn kết như một phần của bộ máy lãnh đạo. Điều này cũng tạo ra thách thức cho các kế toán viên phải cập nhật các phương pháp áp dụng mới nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và giúp công việc của bản thân trở nên dễ dàng hơn. 

Tham khảo khóa học Chuyên viên kế toán tin học để cập nhật thêm những kỹ năng mới cho cơ hội phát triển nghề nghiệp tại đây. 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo