• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Những vấn đề trong quản trị nhân sự của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nếu như trước đây, việc quản trị nhân sự còn gặp nhiều khó khăn, thì với sự ra đời của cuộc cách mạng công nghệ, công ty có nhiều phương thức để tiếp cận với ứng viên tiềm năng của mình hơn. Tuy nhiên, trong vấn đề tuyển dụng nhân sự, tùy theo quy mô mà doanh nghiệp sẽ gặp những lợi thế và khó khăn khác nhau. Đây chính là bài toán mà các giám đốc nhân sự ở mỗi tổ chức luôn phải liên tục tìm cho mình lời giải. 

Kinh phí cho hoạt động tuyển dụng bị hạn chế

Mặc dù có nhu cầu tuyển dụng cao, và dễ dàng tiếp cận các doanh nghiệp hỗ trợ tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên do sự đa dạng của gói tuyển dụng và chi phí mà khiến giám đốc nhân sự ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải cân nhắc rất kỹ trước khi lựa chọn gói phù hợp. Và khi có rất nhiều công ty cùng cạnh tranh nhau tìm kiếm nhân sự, những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường phải chấp nhận “lép vế” và ít có cơ hội tìm được người có năng lực tốt hơn so với các công ty lớn. 

Những khó khăn trong việc quản trị nhân sự vừa và nhỏ

Việc tìm kiếm nhân sự và sàng lọc gặp nhiều khó khăn

Không chỉ gặp khó khăn trong kinh phí, việc lựa chọn ứng viên cho những vị trí hạn chế cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp không lựa chọn được nhân sự như ý. Số lượng hồ sơ ứng tuyển ít hơn so với các doanh nghiệp lớn, số lượng nhân sự không đúng chuyên môn ứng tuyển cao là những nguyên nhân chính khiến công ty vừa và nhỏ gặp thêm khó khăn trong quá trình tuyển dụng. 

Thiếu công cụ tuyển dụng khoa học

Ở nhiều doanh nghiệp, hoạt động tuyển dụng thường dựa vào doanh nghiệp thay vì có một bộ yêu cầu tiêu chuẩn đề lọc và dễ dàng tìm ứng viên phù hợp. Điều này gây ra nhiều hạn chế khi giám đốc nhân sự không nắm chắc được đối tượng mình cần tuyển phải có năng lực, phẩm chất hay kinh nghiệm ra sao. Việc đánh giá không đúng sẽ dẫn đến nhận sai ứng viên vào vị trí, đồng thời sẽ khiến ứng viên sớm nghỉ việc vì không thực sự phù hợp. Đây là vấn đề lớn khiến mất thời gian của cả hai bên. 

Không xây dựng được hệ thống lương khoa học và thiếu cạnh tranh

Tùy thuộc vào doanh thu của doanh nghiệp mà mức lương cạnh tranh của họ là khác nhau. Và ngay cả khi không gặp sự cố trong thời gian đầu thì việc giữ chân nhân viên có năng lực cũng sẽ gặp sự cố sau khoảng thời gian. Khi không có thang lương tiêu chuẩn, giám đốc nhân sự sẽ luôn phải gặp những thắc mắc liên quan đến lương hoặc yêu cầu tăng lương của nhân sự. 

Hạn chế của quản trị nhân sự trong hệ thống lương

Thiếu chương trình đào tạo một cách có hệ thống

Đào tạo là một trong những tiêu chuẩn giúp các nhân viên thấy được cơ hội phát triển và thăng tiến của họ trong công ty. Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công tác đào tạo thường gặp hạn chế do nguồn ngân sách cũng như thời gian có thể phân bổ cho công tác này. 

Đặc biệt, với các nhân viên mới, khi người chỉ định dẫn dắt thường quá bận rộn với công việc và không có những hướng dẫn cần thiết giúp người mới thích nghi. Điều này không chỉ tạo ra sự thiếu chuyên nghiệp mà còn làm quy trình làm việc trở nên thiếu rõ ràng và liên kết. 

Thiếu hệ thống đánh giá năng lực và hiệu quả công việc

Khi không có một hệ thống đánh giá năng lực tiêu chuẩn thì mọi đánh giá chỉ mang tính chất cảm tính. Điều này rất dễ gây ra mâu thuẫn nội bộ và không xác định rõ được năng lực hay khả năng của những nhân sự trong doanh nghiệp. Ngoài ra, việc không có khung chuẩn đánh giá và đưa ra KPI cho đầu công việc, khiến năng suất làm việc của nhân sự đó giảm dần. Ngược lại, những nhân sự có năng lực thực sự lại không được đánh giá cao và ít có cơ hội thăng tiến. 

Với vai trò là Giám đốc Nhân sự dù ở các doanh nghiệp nhỏ, khi nhìn thấy những điểm hạn chế trong vấn đề tuyển dụng là lúc các CHRO tìm kiếm cho mình cách thức khác để tìm được ứng viên phù hợp. Ngoài ra, mọi doanh nghiệp đều bắt đầu bằng quá trình khởi nghiệp với quy mô nhỏ trước khi trở thành những tập đoàn tầm cỡ. Vì vậy, CHRO cần xây dựng định hướng phát triển nhân sự tùy thuộc theo định hướng phát triển của doanh nghiệp, để luôn nắm phần cơ hội thắng trong tay.

Ngoài ra, để đảm bảo mục tiêu giữ chân những nhân tài trên con đường phát triển dài hạn, CHRO cũng chính là người đầu tàu xây dựng và có đánh giá đúng năng lực chuyên môn và chủ động đưa ra các giải pháp hỗ trợ họ. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm về những thách thức mà các Giám đốc Nhân sự sẽ phải gặp phải và nhận được những chia sẻ về phương án giải quyết cũng như cách thức xây dựng kế hoạch nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp, vui lòng tìm hiểu về khóa học CHRO – Giám đốc Nhân sự tại đây.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo