• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Quá trình giúp bạn trở thành một Giám đốc Tài chính chuyên nghiệp

Cũng như các nghề nghiệp khác, để lên được vị trí Giám đốc, hầu hết mọi người trong chúng ta phải trải qua một quá trình. Để trở thành một Giám đốc Tài chính cũng vậy. Trước hết bạn phải là lựa chọn làm việc trong lĩnh vực tài chính kế toán, bạn cũng bắt đầu với vị trí là chuyên viên, lên trưởng phòng… trước khi lên vị trí cao nhất. Tuy nhiên, quá trình này không phải ai trải qua cũng đạt được mà đòi hỏi những tố chất và năng lực riêng. 

Những tố chất của một Giám đốc Tài chính tương lai

Để trở thành một CFO chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải chứng minh được những kỹ năng kinh nghiệm có được phù hợp với vị trí này. 

Kỹ năng hoạch định chiến lược: Từ những báo cáo phân tích về tình hình tài chính của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh và tốc độ phát triển của thị trường, Giám đốc Tài chính phải tổng hợp và đánh giá số liệu. Tiếp đến là đưa ra các chiến lược tài chính trong ngắn hạn và dài hạn. Đây là công việc thường phải làm của các CFO sau khi kết thúc mỗi năm tài khóa. 

Ngoài ra, CFO cũng dựa trên các báo cáo đó để đánh giá hiệu quả hoạt động sau mỗi thời kỳ để từ đó có những điều chỉnh cần thiết.  

Quá trình giúp bạn trở thành một Giám đốc Tài chính chuyên nghiệp

Kỹ năng quản lý: Trên cương vị là một Giám đốc, kỹ năng quản lý luôn được coi trọng bao gồm cả vị trí CFO. Bạn phải là một tấm gương cho nhân viên noi theo về sự nghiêm túc trong công việc, kiên trì theo đuổi mục tiêu để đạt những kết quả tốt nhất. CFO cũng phải là người luôn bình tĩnh trong mọi vấn đề phát sinh để tránh gây hoang mang cho cấp dưới hoặc các nhà đầu tư. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Nền kinh tế Việt Nam và thế giới luôn biến động không ngừng, tạo ra nhiều rủi ro trong suốt quá trình vận hành của doanh nghiệp. Là một Giám đốc Tài chính, bạn phải luôn nhạy bén và quan sát mọi thay đổi, để từ đó có những quyết định kịp thời cho mọi sự cố phát sinh. Quan trọng, CFO phải luôn đặt doanh nghiệp vào vị trí sẵn sàng và chủ động cho mọi quyết định về tài chính. Bởi bất kỳ sự bị động nào sẽ khiến doanh nghiệp không thể đi đúng theo mục tiêu và thậm chí là gặp khó khăn trong dài hạn. 

Kỹ năng đối ngoại: Ngoài việc phân tích và sử dụng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, các công ty thường mở rộng quy mô phát triển dựa trên vốn vay hoặc các khoản đầu tư bên ngoài. Giám đốc Tài chính sẽ là người dựa trên mục tiêu phát triển để lên phương án tìm kiếm nguồn vốn đầu tư thích hợp cho các dự án của doanh nghiệp. Để làm được điều này, kỹ năng đối ngoại của CFO đóng vai trò quan trọng. Việc đàm phán này bao gồm giao tiếp, thuyết trình, xây dựng mối quan hệ với đối tác… CFO cũng cần duy trì mối quan hệ với các cộng đồng tài chính, đầu tư… để từ đó đánh giá và dẫn dắt doanh nghiệp theo hướng đi mới thị trường.  

Quá trình giúp bạn trở thành một Giám đốc Tài chính chuyên nghiệp

Năng lực chuyên môn cần có của Giám đốc Tài chính

Khác với một số ngành nghề, ngoài những tố chất của một CFO, bạn cũng phải thể hiện được khả năng của mình dựa trên bằng cấp và kinh nghiệm tích lũy. 

Bằng cấp cần có: Không phải cứ học ngành gì là có thể trở thành Giám đốc tài chính. CFO là những người sở hữu bằng cấp Cử nhân hoặc Thạc sĩ trong lĩnh vực tài chính kế toán hoặc MBA. Ngoài ra, các CFO cũng cần sở hữu một trong ba loại giấy phép hành nghề gồm CPA (Certified Public Accountants – Kế toán viên công chứng – Cố vấn tài chính) hay ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) hoặc Chartered Financial Analyst (CFA). Đây là yếu tố tiên quyết giúp bạn khẳng định khả năng tư duy và phù hợp với ngành.  

Kinh nghiệm chuyên môn: Ngoài bằng cấp, việc có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm càng nhiều nghĩa là bạn đã có cơ hội trải qua nhiều biến cố khác nhau của thị trường và có trải nghiệm trong việc xử lý các vấn đề phát sinh. Bạn không thể trở thành một CFO ngay khi chỉ mới ra trường. Với những kinh nghiệm được đúc kết trong sự nghiệp và cơ hội phát triển cấp bậc nghề nghiệp sẽ là thành quả mà bạn đạt được cho những nỗ lực đã bỏ ra. 

Giám đốc Tài chính luôn được biết đến là “cánh tay phải” đắc lực của Giám đốc Điều hành nhằm hiện thực hóa mọi kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình trở thành CFO đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nền tảng kết hợp với những cập nhật mới nhất về thời đại. Đây là bước đầu giúp CFO trở nên chuyên nghiệp hơn và tiến xa trên nấc thang nghề nghiệp của mình. Bạn đang quan tâm đến khóa học Giám đốc Tài chính chuyên nghiệp, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo