• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Những lỗi thường gặp của người quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự là nghề cần có sự khéo léo về mặt giao tiếp và quản lý. Muốn đạt được những điều đó đòi hỏi người làm quản trị nhân sự phải có thời gian trải nghiệm công việc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có nhiều lỗi mà người quản trị nhân sự rất dễ mắc phải. IABM xin chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay.

Quản trị nhân sự nghĩ rằng bản thân biết nhiều

Nếu bạn được bổ nhiệm làm người quản lý sản xuất, bạn có thể cảm thấy bạn biết mọi thứ về sản xuất. Ngay cả khi điều đó có là sự thật hay không thì chắc chắn một điều rằng bạn hoàn toàn không thể biết tất cả mọi thứ liên quan đến công việc mới của mình, đó là quản lý nhân viên. Hãy lắng nghe tiếng nói của nhân viên. Hãy trò chuyện với họ khi thích hợp. Và hãy cởi mở với họ.

Chứng tỏ với nhân viên ai là người lãnh đạo

Mọi người trong công ty đều biết ai là người quản lý mới của họ. Bạn không cần phải tổ chức một buổi ra mắt thật hoành tráng để chứng tỏ cho họ biết mình sẽ là người quản lý của họ. Tuy nhiên bạn cũng nên chỉ cho họ thấy rằng, với vai trò là một người quản lý, bạn sẽ làm nên một sự khác biệt.

quản trị nhân sự

Đừng cố thể hiện mình là người lãnh đạo

Quản trị nhân sự ngại phải thay đổi

Đừng mãi chỉ “trung thành” với một cách làm, 1 cách quản lý cũ nhàm chán nó khiến bạn trở nên ngại cập nhật và thay đổi cũng như khiến cho nhân viên của bạn không thấy hứng khởi. Hãy thay đổi mình và cách quản lý sau 1 thời gian dài, bạn sẽ ngay lập tức được đón nhận cũng như tạo thêm động lực cho nhân viên.

Lo lắng khi làm một việc gì đó

Khi cần giải quyết một vấn đề trong đầu bạn luôn xuất hiện vô vàn câu hỏi: Mình có thể làm tốt không? Nên giải quyết như thế nào? Nếu không làm được thì hậu quả sẽ như thế nào?…. Quá nhiều câu hỏi với sự lo lắng sẽ khiến cho bạn gặp nhiều rắc rối, không tin tưởng ở chính bản thân mình.  Những người quản lý ở cấp cao hơn sẽ không giao cho bạn công việc nếu họ không có lòng tin vào khả năng giải quyết vấn đề của bạn.

quản trị nhân sự

Tin tưởng vào quyết định của bản thân cũng là cách giữ niềm tin với đồng nghiệp

Cho rằng tìm hiểu nhân viên là công việc mất thời gian

Bạn làm việc với nhân viên của mình trong rất nhiều năm; nhưng không có nghĩa là bạn hiểu họ một cách tường tận. Bạn cần lưu ý việc tìm hiểu nhân viên là việc làm không thể thiếu và vô cùng quan trọng với người quản trị nhân lực. Vậy, hãy tìm hiểu xem điều gì làm họ bị kích thích, khuyến khích họ như thế nào; họ thường hay lo lắng và sợ hãi điều gì. Hãy bắt đầu tìm hiểu về họ bởi lẽ đó là cách duy nhất bạn có thể quản lý họ hiệu quả. 

Thiếu tình cảm khi quản trị nhân sự

Bạn nghĩ người quản lý nhân sự cần phải lạnh lùng, ra uy thì nhân viên mới sợ và tuân theo các quy tắc bạn đã đưa ra. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bạn cần cho nhân viên của mình thấy mặc dù ở cương vị cấp quản lý nhưng bạn luôn tình cảm, gần gũi với họ. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ ràng tình cảm và công việc.

quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự không có nghĩa quá lạnh lùng, xa cách

Quên mất việc bảo vệ nhân viên

Những nhân viên trong công ty sẽ phải làm việc dưới nhiều áp lực từ nhiều hướng khác nhau. Ông chủ của bạn có thể muốn “ưu ái” cho phòng bạn tất cả những việc “khó chịu” nhất. Nhưng dù sao đi nữa cũng đừng quên việc bảo vệ nhân viên một cách chính đáng. Với việc cấp trên ra những chỉ thị không được hợp lý cho lắm với quyền lợi của nhân viên thì lúc này bạn chính là người bảo vệ họ. Như vậy mối quan hệ của nhà quản lý và nhân viên sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Quản trị nhân sự lẩn trốn trách nhiệm với mọi việc

Trong vai trò là người quản lý, bạn có trách nhiệm với mọi việc xảy ra trong công ty hay nhóm của bạn, cho dù bạn có làm hay biết về điều đó hay không. Bất cứ điều gì, bất kỳ ai trong nhóm của bạn làm hay không làm, đều ảnh hướng tới bạn. Bạn cần xây dựng một mạng lưới trao đổi thông tin để nắm được toàn bộ sự việc, và cũng cần chuẩn bị gánh vác trách nhiệm đó. Hãy vai kề vai với người quản lý nhân sự cấp cao của mình. 

Những lỗi thường gặp của người quản trị nhân sự

Hiểu và hạn chế tối đa những lỗi trên – bạn chính là người dẫn đầu

Có thể nhận thấy rõ rằng, quản trị nhân sự là một công việc không hề dễ dàng. Nhưng để cồn việc trở nên thuận lợi và đạt hiệu quả cao; người quản trị nhân sự cần phải có những kỹ năng và sự linh hoạt trong mọi tình huống. Tuy vậy, không phải ai cũng có cho mình đủ những kỹ năng và kiến thức cần thiết. Cần trải qua quá trình làm việc lâu dài, người quản trị nhân sự mới tích lũy được những điều này. Hoặc có một cách nhanh hơn là tham gia các khóa học dành cho nhà lãnh đạo. Các khóa học này mang đến nhiều kiến thức mới cho nhà quản trị. Bạn sẽ tìm được ở đó những lời giải cho bài toán quản trị của mình.

Tham khảo ngay các khóa học của Viện Kế toán và Quản trị Doanh nghiệp

STTTÊN KHÓA HỌCNGÀY KHAI GIẢNG
1Khóa học CEO – Giám đốc Điều hành

31/07/2020

08/08/2020

2Khóa học CFO – Giám đốc Tài chính

31/07/2020

01/08/2020

3Khóa học CCO – Giám đốc Kinh doanh

28/07/2020

4Khóa học CHRO – Giám đốc Nhân sự

 06/08/2020

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo