• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Sai lầm khiến startup thất bại trong kêu gọi vốn khởi nghiệp

Tìm kiếm nhà đầu tư và vốn khởi nghiệp cho công ty startup là một trong những khó khăn lớn nhất bạn sẽ gặp phải trong vai trò một doanh nhân trẻ. Vì vậy nếu có một nhà đầu tư quan tâm, bạn nên cố gắng hết sức để thuyết phục họ và tuyệt đối tránh xa những sai lầm dưới đây. 

Thuyết trình suông mà không có số liệu chứng minh

Các nhà đầu tư yêu các con số, bởi lẽ họ là những nhà đầu tư – những người muốn biết số tiền của mình sẽ được nhân lên bao nhiều lần sau khi đã ra đi. Vì thế, nếu bạn không đề cập đến những số liệu khi nói chuyện với nhà đầu tư, bạn hẳn sẽ bị họ “lơ đi” và không nhận được cơ hội nhận vốn khởi nghiệp. Trong mắt họ, điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa nghĩ đến việc dùng số liệu để đo lường hiệu quả của startup, hoặc thậm chí chưa sẵn sàng sử dụng nó. Những con số này có cần phải chính xác? Không cần, hầu hết những con số hiện tại đều không thật sự chính xác nhưng các nhà đầu tư cũng không quá quan trọng vấn đề này. Điều họ biết muốn là cách bạn suy nghĩ đằng sau những con số ấy.

Sai lầm trong kêu gọi đầu tư khởi nghiệp

Nhà đầu tư luôn muốn biết số tiền của mình sẽ được nhân lên bao nhiều sau khi đã ra đi.

Thiếu trung thực về năng lực và ý tưởng khởi nghiệp

Một trong những cách nhanh nhất để chấm dứt một thỏa thuận đầu tư và cắt đứt cơ hội gọi vốn khởi nghiệp chính là sự thiếu trung thực, Các nhà đầu tư sẽ càng tin tưởng vào bạn và phán đoán của bạn nếu bạn càng cởi mở với họ. Đừng cố gắng thổi phồng quá mức các mối quan hệ hoặc tỷ lệ thành công của doanh nghiệp – hãy trung thực. Trung thực cũng có nghĩa là bạn không thể giữ bí mật. Hoàn toàn thành thực với chủ đầu tư là cách tốt nhất để giữ mối quan hệ với họ. Các nhà đầu tư hiểu rằng cơ hội được cải thiện thông qua việc trao đổi ý tưởng, do đó hãy thảo luận về tất cả mọi thứ từ mô hình kinh doanh của bạn đến khách hàng tiềm năng.

Sai lầm trong kêu gọi đầu tư khởi nghiệp

Hoàn toàn thành thực với chủ đầu tư là cách tốt nhất để giữ mối quan hệ với họ.

Để lại ấn tượng không sẵn sàng học hỏi

Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phần trong thành công của bạn, vì vậy hãy hy vọng rằng bạn có thể tạo lập mối quan hệ với họ. Những doanh nhân không có tinh thần hợp tác sẽ không thành công trong việc thu hút nhà đầu tư rót vốn khởi nghiệp cho mình. Các nhà đầu tư sẽ muốn có tiếng nói trong việc tiền của họ được sử dụng như ra sao. Khi thảo luận với họ, hãy sẵn sàng học hỏi và tiếp thu. Hãy cởi mở với những ý tưởng và lời khuyên từ các nhà đầu tư của bạn bởi vì  họ thực sự quan tâm đến việc giúp các doanh nhân thành công và mong muốn đóng góp vào sự thành công đó.

Sai lầm trong kêu gọi đầu tư khởi nghiệp

Các nhà đầu tư sẽ muốn có tiếng nói trong việc tiền của họ được sử dụng như ra sao.

Thiếu hiểu biết về khách hàng và thị trường mục tiêu

Đừng đánh giá thấp những khó khăn trong việc thu hút khách hàng. Bạn muốn thể hiện kiến thức và kinh nghiệm của mình trong ngành, nhưng đừng tự phụ cho rằng khách hàng sẽ tự xuất hiện trước mặt bạn. Điều này chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư hoảng sợ. Thay vào đó, hãy nghiên cứu một cách kĩ lưỡng về đối tượng khách hàng của bạn. Các doanh nhân thường xuyên cho rằng khách hàng sẽ đổ xô đến và mua sản phẩm của họ. Các doanh nhân trẻ thường chủ quan và bỏ qua các nghiên cứu cần thiết để xác định đặc điểm khách hàng mục tiêu và thói quen mua sắm. Trong khi thực tế là những công ty không hiểu rõ khách hàng của họ hiếm khi thành công và tất nhiên không thể thuyết phục vốn khởi nghiệp từ các nhà đầu tư am tường.

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo