• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Xây dựng kế hoạch đào tạo – Chìa khóa nâng cao năng lực & giữ chân nhân viên giỏi

Trong quá trình nâng cao năng lực chuyên môn nhằm giúp nhân sự đạt được mục tiêu công việc và gắn kết các thành viên trong tổ chức, các khóa đào tạo nội bộ được xây dựng và áp dụng. Để có những buổi đào tạo hiệu quả, việc lập kế hoạch đào tạo là yêu cầu căn bản và giúp nhà quản lý nắm được nhu cầu nâng cấp chất lượng nhân sự. việc đạt được mục tiêu đào tạo cần được chuẩn bị kỹ lượng qua 6 bước:

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo

Đây là bước đầu tiên trong quy trình đào tạo nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Nhu cầu đào tạo này có thể khác nhau theo cá nhân, yêu cầu phát triển phòng ban, công ty hoặc theo kế hoạch đào tạo của phòng nhân sự. Để xác được nhu cầu, việc đánh giá kỹ năng và năng suất hiện tại của nhân sự là điều cần thiết. 

Xây dựng kế hoạch đào tạo – Chìa khóa nâng cao năng lực & giữ chân nhân viên giỏi

Bước 2: Lựa chọn phương pháp đào tạo

Căn cứ vào dữ liệu của phân tích nhu cầu đào tạo nhân sự, ngân sách dự trù cho đào tạo và thời gian biểu của người được đào tạo để quyết định phương pháp đào tạo nhân viên.

Một số loại hình đào tạo hiện nay như: 

– On the job training – Hướng dẫn trực tiếp 

– Luân phiên thay đổi công việc

– Tham gia hội thảo

– Tham gia học khóa đào tạo phù hợp

– Tổ chức các buổi training ở cấp độ đội nhóm, hoặc phòng ban

Các doanh nghiệp không nhất thiết phải triển khai tất cả loại hình đào tạo này. Tùy vào nhu cầu cá nhân, phòng ban hay lợi ích doanh nghiệp và ngân sách tài trợ cho việc đào tạo, mà một số phương pháp đào tạo được tiến hành. 

Bước 3: Xác định thời lượng cho chương trình đào tạo

Tùy vào loại hình đào tạo mà thời lượng dành cho nó cũng khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng là doanh nghiệp phải đảm bảo thời gian đào tạo không làm ảnh hưởng đến thời gian đáp ứng cho công việc cũng như đời sống của nhân viên. 

Bước 4: Xây dựng kế hoạch đào tạo

Ngoài việc nêu chi tiết nội dung đào tạo, một số mục cơ bản trong kế hoạch đào tạo cần có gồm:

– Tên chương trình đào tạo

– Kết quả đạt được sau khi kết thúc chương trình

– Đối tượng tham gia 

– Người phụ trách

– Nội dung và hình thức sẽ áp dụng trong chương trình đào tạo

– Thời gian, chi phí và địa điểm 

– Một số điều kiện ràng buộc có liên quan

Bản kế hoạch đào tạo càng chi tiết, việc tiến hành đào tạo càng đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Xây dựng kế hoạch đào tạo – Chìa khóa nâng cao năng lực & giữ chân nhân viên giỏi

Bước 5: Triển khai chương trình đào tạo

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi triển khai chương trình đào tạo, người đứng đầu chương trình cần tổ chức một buổi gặp mặt với những người sẽ tham gia chương trình đào tạo để họ có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của chương trình này. Bởi việc đảm bảo số lượng người tham gia sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng về chất lượng buổi đào tạo, từ đó đưa ra các kế hoạch tiếp theo. Một vấn đề là có không ít doanh nghiệp gặp phải tình huống nhân viên không tham gia tích cực bởi họ cho rằng chúng mất thời gian, công sức và không có ý nghĩa. Đây là điểm hạn chế cần được khắc phục để giúp doanh nghiệp và người lao động không bị lãng phí thời gian và công sức. 

Bước 6: Đánh giá chất lượng đào tạo

Việc đánh giá sau khi đào tạo giúp cấp quản lý đo lường mức độ tiếp thu và phản hồi của nhân viên. Sau quá trình học, chắc hẳn sẽ có nhiều ý kiến được đưa ra – nhân viên là những người đánh giá khách quan nhất chất lượng dạy và học. Nếu thực hiện việc kiểm tra để đo lường chất lượng và lên kế hoạch cho các khóa sau, nhân viên mới có thêm động lực cố gắng tiếp thu kiến thức. Thông thường,người lập kế hoạch cũng là người chịu trách nhiệm đánh giá và lên khảo sát để nhân viên đánh giá về hiệu quả đào tạo. 

Đào tạo nhân sự hiện nay được nhiều công ty coi trọng vì nó có thể cải thiện năng suất làm việc của người lao động và giúp họ thấy được sự quan tâm của doanh nghiệp với sự phát triển nghề nghiệp của họ. Đồng thời, đây cũng là khoảng thời gian giúp nhân sự kết nối và hiểu hơn về quy trình tổ chức, cũng như là văn hóa doanh nghiệp được lan tỏa. Việc xây dựng kế hoạch đào tạo thường được tiến hành và phát triển bởi bộ phận nhân sự với vai trò chính là của CHRO. Từ định hướng phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, Giám đốc Nhân sự sẽ có kế hoạch chính xác nhất cho tiến trình đào tạo này. Để hiểu hơn về vai trò và công tác nhân sự của CHRO, các bạn vui lòng tham khảo khóa học Giám đốc Nhân sự tại đây.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo