• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Nhận diện vai trò của Giám đốc Tài chính trong doanh nghiệp

CFO được xem là “cánh tay phải” của CEO (Chief Executive Officer), người hiện thực hóa tầm nhìn của CEO thành các con số tài chính, quyết định thành bại của doanh nghiệp.  Bởi yêu cầu nghề nghiệp của Giám đốc Tài chính là rất khắt khe và dĩ nhiên đi kèm là mức đãi ngộ cực tốt. Song song với đó có rất nhiều cuộc khảo sát chỉ ra rằng, các CFO là các ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí của CEO.

Nhận diện vai trò của Giám đốc Tài chính trong doanh nghiệp

Hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào các CFO

Phân biệt giữa kế toán trưởng và Giám đốc tài chính

Cùng đảm nhiệm các chức năng, vai trò liên quan đến mảng tài chính của doanh nghiệp, nhưng Kế toán trưởng và CFO lại có sự khác biệt rất lớn.

Nhận diện vai trò của Giám đốc Tài chính trong doanh nghiệp

Kế toán trưởng và Giám đốc Tài chính có sự khác biệt rất lớn về vai trò, vị trí trong doanh nghiệp

Kế toán trưởng là người phụ trách việc hoạch định, phân bổ ngân sách, nắm hệ thống sổ sách chứng từ, lập báo cáo tài chính. Trong khi đó, Giám đốc Tài chính lại đảm nhiệm vị thế quan trọng về hoạch định chiến lược tài chính ngắn, trung, dài hạn cho doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của phòng Tài chính và phòng kế toán; quản trị rủi ro tài chính có thể xảy ra trong doanh nghiệp trong tương lai. Đồng thời ra quyết định tài chính về dòng tiền, đầu tư, phân phối lợi nhuận… để tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp. Do vậy vai trò của Giám đốc Tài chính bao quát và rộng hơn so với kế toán trưởng.

Muốn trở thành CFO cần học gì?

Cũng như phần lớn các ngành nghề khác, nghề tài chính cũng đòi hỏi phải đi từ thấp đến cao. Nhân viên tài chính khi mới vào nghề thông thường sẽ bắt đầu ở vị trí chuyên viên phân tích tài chính (Financial Analyst). Sau đó, họ sẽ thăng tiến đến Chuyên viên phân tích tài chính cấp cao (Senior Financial Analyst); Chuyên viên hoạch định tài chính (Financial Controller); kế tiếp là vị trí Trưởng phòng phân tích tài chính (Financial Analysis Manager); và cao hơn nữa là Giám đốc kế hoạch tài chính (Financial Planning Associate Director). Và thử thách cuối cùng để đạt đến đỉnh cao nghề nghiệp – vị trí Giám đốc Tài chính – CFO.

Nhận diện vai trò của Giám đốc Tài chính trong doanh nghiệp

Trở thành CFO chuyên nghiệp với khóa học ngắn hạn tại IABM 

Kiến thức và kỹ năng CFO cần có rất đặc thù. Chính vì thế, nếu bạn muốn trở thành CFO thì nên đi theo hướng đào tạo bài bản hơn là tự học. Ngoài việc sở hữu bằng Cử nhân hay Thạc sĩ về Kế toán hoặc Tài chính để có kiến thức cơ bản vững chắc. Bạn nên tham gia các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ; các khóa đào tạo cao cấp để lấy chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị quốc tế.

Một trong những địa chỉ học CFO uy tín và đậm tính thực hành là chương trình Giám đốc Tài chính chuyên nghiệp tại Viện Kế toán và Quản trị doanh nghiệp – IABM.

Tham khảo khóa học tại đây: Khóa học Giám đốc tài chính CFO

Kết luận

Trong doanh nghiệp, CFO là vị trí quản lý quan trọng thứ hai, chỉ sau CEO. Trở thành Giám đốc Tài chính có khó không? Nếu đam mê ngành tài chính và có khả năng phân tích cũng như phán đoán tốt, bạn hãy đặt mục tiêu trở thành CFO trong tương lai. Biết đâu đó chính là bước đệm để một ngày nào đó bạn đạt đến vị trí CEO và chinh phục các đỉnh cao nghề nghiệp khác.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo