• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Giữ chân Người tài – Kỹ năng cần có của một Giám đốc Nhân sự

Mặc dù lý do chính để một người tìm kiếm công việc là bởi họ cần phải đáp ứng các nhu cầu về tài chính cho cuộc sống của cá nhân và gia đình. Tuy nhiên, ngày nay, người lao động có xu hướng tìm kiếm yêu cầu cao hơn ở công ty họ sẽ làm việc và nhu cầu theo đuổi các khát vọng cao hơn trong nghề nghiệp. Vì vậy, để giữ chân người tài, các Giám đốc Nhân sự cũng phải lên các phương án khác nhau từ quá trình tuyển dụng đến hỗ trợ những nhu cầu và thể hiện cơ hội phát triển nghề nghiệp cho họ. 

Khái niệm về người tài cho doanh nghiệp

Nhân tài được biết đến là những người có kiến thức nền tảng tốt và có lý tưởng sống cao đẹp. Họ cũng là những người có ý tưởng, giải pháp hay và tầm nhìn tốt để đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Giữ chân Người tài – Kỹ năng cần có của một Giám đốc Nhân sự

Quá trình đánh giá và nhận biết người tài

Để nhận biết người tài, các Giám đốc Nhân sự thường dựa trên hành động và mục tiêu theo đuổi của cá nhân đó để đưa ra đánh giá. Một người tài trong doanh nghiệp sẽ có chiến lược, mục tiêu rõ ràng và luôn cố gắng theo đuổi cái đích họ đã vẽ ra. Những nhân tài thường thể hiện bản thân một cách tự nhiên và chân thành. Họ không vì những cái lợi trước mắt để làm mất đi nhân cách của mình. Đây là các yếu tố để các nhà quản lý luôn tin tưởng vào họ. 

Những cách thức nhằm thu hút và giữ chân người tài

Để nhận biết người tài đã khó, việc giữ chân họ càng là bài toán khó đối với Giám đốc Nhân sự. Bởi những người tài có đánh giá và cái nhìn rất rõ trong định hướng sự nghiệp của họ. Vì vậy họ thường sẽ đánh giá và xem xét môi trường làm việc tại doanh nghiệp trước khi quyết định gắn bó và thể hiện năng lực, đóng góp cho doanh nghiệp đó. Để giữ chân họ, các nhà quản lý phải cho họ có cơ hội để đánh giá và đưa ra quyết định. 

Giữ chân người tài từ chính các Lãnh đạo giỏi: Một doanh nghiệp có thể đi lên và đi xa thì vai trò của các Lãnh đạo luôn giữ vị trí quan trọng hàng đầu. Bởi vậy những người tài thường sẽ quan tâm đến đội ngũ Lãnh đạo, chiến lược phát triển, mục tiêu đề ra và cách các nhà Lãnh đạo hiện thực hóa các mục tiêu đó. Các nhà Lãnh đạo giỏi sẽ tăng niềm tin cho những người tài về cơ hội họ được học hỏi và phát huy tối đa năng lực bản thân. 

Giữ chân Người tài – Kỹ năng cần có của một Giám đốc Nhân sự

Định hướng nhiệm vụ và quyền hạn dành cho nhân viên: Điều này đặc biệt quan trọng với các nhân viên mới. Thay vì loay hoay để hòa nhập môi trường mới, việc hỗ trợ và xác định yêu cầu nhiệm vụ cũng như quyền hạn cho nhân viên sẽ giúp họ lên kế hoạch và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao một cách dễ dàng. 

Xây dựng chiến lược kinh doanh rõ ràng: Không chỉ cần một ông chủ giỏi, những nhân tài thường quan tâm đến kế hoạch phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Bởi những đóng góp và nhu cầu gắn bó của họ sẽ không trở nên vô ích và lãng phí. Với những người tài, mong muốn được cống hiến và phát triển cùng doanh nghiệp luôn là trọng tâm của họ. Vì vậy nếu đã biết rõ một nhân viên thực sự là nhân tài, các Giám đốc Nhân sự cần cho họ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, tầm nhìn và nguyện vọng được cùng họ phát triển theo những mục tiêu đó.

Chế độ phúc lợi đảm bảo: Ngoài môi trường làm việc phù hợp, tài chính vẫn luôn là nỗi lo của bất kể nhân viên nào. Việc xây dựng chế độ lương thưởng phù hợp với năng lực của nhân viên cũng là cách để thu hút và giữ chân người tài hiệu quả. Ngoài ra, cơ hội thăng tiến cũng là một yếu tố khác giúp cho họ cảm thấy những đóng góp của mình trở nên có ý nghĩa và được doanh nghiệp công nhận. Không có môi trường thăng tiến cũng đồng nghĩa với việc thiếu những thử thách cần thiết cho công việc sẽ khiến các nhân tài nhanh chóng rời bỏ doanh nghiệp đó. 

Xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp: Một bài toán khó đối với các Giám đốc Nhân sự là việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp thể hiện qua tác phong làm việc của nhân viên, các hoạt động của doanh nghiệp hỗ trợ nhân viên… Một doanh nghiệp phát triển không chỉ phụ thuộc vào một cá thể nhất định nào, mà phụ thuộc vào một đội ngũ nhân viên cùng chí hướng và luôn đặt giá trị của doanh nghiệp lên để làm động lực cùng nhau phát triển. 

Trong vai trò của một Giám đốc Nhân sự, việc đánh giá đúng năng lực của nhân viên trong bộ máy, xây dựng nền tảng văn hóa vững chắc và quan tâm những nhu cầu cần thiết cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lâu bền. Liên hệ đăng ký khóa học CHRO – Giám đốc Nhân sự với IABM ngay hoặc tham khảo nội dung khóa học tại đây

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo