• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Làm sao để chọn đúng cộng sự khởi nghiệp?

Tùy vào hướng đi và khả năng của mình, các doanh nhân khi startup có thể chọn hoặc không những người cộng sự để đồng hành. Dù vậy, sự thật là hầu hết các doanh nhân đều mong muốn tìm được người phù hợp để san sẻ khối lượng công việc cũng như giải quyết các vấn đề trong kinh doanh. Tuy nhiên, không phải mọi sự hợp tác đều mang lại hiệu quả nếu bạn không chọn đúng cộng sự khởi nghiệp.
Dưới đây là những bí quyết giúp các doanh nhân tìm ra người cộng sự giỏi và phù hợp.

Công sự phải là người bổ sung được khiếm khuyết cho bạn

Thông thường, mọi người hay nghĩ về sự cộng tác theo cách đối lập: Người có tính cách hướng ngoại sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng trong khi người hướng nội luôn túc trực trong phòng giải quyết công việc nội bộ. Tuy nhiên trên thực tế, một mối hợp tác hiệu quả cần dựa trên tập hợp các kỹ năng bổ sung cho nhau chứ không phải trái ngược nhau.
Làm sao để chọn đúng cộng sự khởi nghiệp

Bill Gates và nhà đồng sáng lập Microsoft – Paul Allen

Do đó, nếu bạn và cộng sự của mình có tài năng và lối suy nghĩ hoàn toàn khác nhau thì nhiều khả năng sự hợp tác giữa hai người sẽ không hiệu quả.

Ví dụ, bạn là người phụ trách kinh doanh và định hướng chiến lược phát triển lâu dài của công ty, trong khi người cộng sự đảm trách việc tạo ra sản phẩm, xây dựng chiến lược marketing và phát triển thương hiệu.

Mỗi người phải tự hiểu rõ công việc và trách nhiệm của bản thân

Người cộng sự bạn cần không chỉ là người hỗ trợ bạn về mặt kỹ năng mà cả hai còn phải “ăn ý” với nhau trong việc phân chia, phối hợp công việc. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc cộng sự của mình đặt “cái tôi” lên trên lợi ích của tập thể thì rất dễ khiến bản thân quên đi tầm nhìn dài hạn của công ty.
Làm sao để chọn đúng cộng sự khởi nghiệp

Larry Page và Sergey Brin-2 nhà đồng sáng lập Google

Hợp tác là một cách thúc đẩy phát triển công việc nhưng bên cạnh đó cũng dễ khiến người đồng sự cảm thấy kiêu hãnh theo cách có thể khiến công ty gặp nhiều rủi ro. Do đó, việc đánh giá xem liệu thái độ và tham vọng của một người được thúc đẩy bởi tiềm năng phát triển của công ty hay bởi “cái tôi” của họ luôn là điều khó khăn, và một doanh nhân giỏi phải là người có trực giác nhạy bén cũng như đủ kinh nghiệm để “nhìn” người một cách chính xác.

Hoạt động vì mục tiêu chung

Bất kể lúc đầu các bạn hợp tác ăn ý với nhau ra sao thì về lâu dài, sự hòa thuận này cũng khó có thể duy trì khi công ty phải đối mặt với những thách thức và áp lực làm mọi người căng thẳng.

Làm sao để chọn đúng cộng sự khởi nghiệp

Có thể ngay từ đầu, bạn hiểu được người cộng sự của mình và biết “ngưỡng” tham vọng của họ, nhưng trên thực tế, suy nghĩ của con người lại có xu hướng thay đổi theo thời gian và nếu minh họa một cách đơn giản thì mối quan hệ cộng tác cũng giống như một cuộc hôn nhân: Cho dù lúc đầu hai người hiểu nhau ra sao thì theo năm tháng, cũng có những vấn đề mà hai bên không thể giải quyết được trong thời gian dài.
Vấn đề ở đây là bạn không thể đoán trước được những thứ có thể thay đổi trong mười năm tới, nhưng bù lại bạn có thể làm mọi điều cần thiết để giữ mối quan hệ đó được lâu bền và hiệu quả. Cũng giống như trong hôn nhân, mọi người thường chọn cách thỏa hiệp hoặc nhường nhịn nhau để giữ cho mọi thứ diễn ra êm đẹp.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo