• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Những điều cần biết nếu muốn làm kế toán thuế giỏi

Kế toán thuế không phải là một bộ phận đơn lẻ trong doanh nghiệp mà thường gắn liền với bộ phận kế toán tài chính. Tuy nhiên, nghiệp vụ thuế đóng một vai trò vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp lên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp cũng như các vấn đề về mặt pháp lý. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản trị tài chính, cần ưu tiên nâng cao khả năng nghiệp vụ của công tác kế toán.  

Kế toán thuế làm những công việc gì?

Những điều cần biết nếu muốn làm kế toán thuế giỏi

Nhiệm vụ của người làm kế toán thuế là gì?

Quản lý hóa đơn, chứng từ

Một trong những công việc đặc thù của bộ phận kế toán thuế đó chính là thu thập, xử lý và lưu trữ các hóa đơn, chứng từ trong và ngoài doanh nghiệp. Các hóa đơn, chứng từ đó chính là các giấy tờ liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán, xuất – nhập hàng, lưu kho của doanh nghiệp.

Lập báo cáo thuế

Định kỳ hàng quý, hàng tháng và hàng năm, các báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,  của doanh nghiệp cần được lập một cách chính xác để nộp cho cơ quan thuế cũng như báo cáo với bộ phận quản trị. Bộ phận làm kế toán về thuế có nhiệm vụ tổng hợp và lập các báo cáo thuế đúng thời hạn quy định trong nội bộ doanh nghiệp. Đồng thời, tiến hành lập tờ khai và báo cáo lên cơ quan thuế theo thời hạn luật định.

Quyết toán thuế

Cuối năm, các doanh nghiệp sẽ tiến hành quyết toán các khoản thuế. Kế toán thuế sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm chính trong việc lập bảng cân đối kế toán, kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế theo quy định.  

Lập báo cáo tài chính

Kế toán thuế hàng năm sẽ tiến hành lập báo cáo tài chính với bộ phận quản trị. Dựa vào các số liệu, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong quý, năm để lập thành các báo cáo tài chính hoàn chỉnh. 

Tầm quan trọng của công tác kế toán thuế trong doanh nghiệp

Trong công tác quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là quản trị tài chính, kế toán thuế luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì và đảm bảo tính chính xác, hợp pháp các số liệu về thuế trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp:

Những điều cần biết nếu muốn làm kế toán thuế giỏi

 Kế toán thuế – bộ phận đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Xử lý và kiểm soát các vấn đề liên quan đến thuế

Nhiệm vụ của bộ phận kế toán về thuế là xử lý tất cả các số liệu, hoạt động và các vấn đề phát sinh liên quan đến các khoản thuế của doanh nghiệp. Bao gồm việc thu thập, tổng hợp, lập báo cáo thuế và tiến hành kê khai các khoản thuế với cơ quan thuế theo đúng thời gian quy định. 

Đảm bảo duy trì một hệ thống tài chính minh bạch

Bộ phận kế toán thuế có nhiệm vụ duy trì và quản lý tất cả các thông tin số liệu và tính hợp pháp của các chứng từ, sổ sách từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, nhờ có bộ phận kế toán, hệ thống tài chính của doanh nghiệp mới có thể duy trì một cách ổn định và trật tự. Đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng và chi tiết tất cả các số liệu tài chính của doanh nghiệp.  

Giảm thiểu rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp

Hoạt động của kế toán thuế liên quan trực tiếp đến các vấn đề pháp lý. Do đó, ngoài nhiệm vụ quản lý các hoạt động về thuế, bộ phận kế toán còn có nhiệm vụ cập nhật và bổ sung các quy định về luật thuế nhằm đưa ra các phương án điều chỉnh kịp thời. Tránh để doanh nghiệp vướng vào các rủi ro pháp lý không đáng có.

Những điều cần biết nếu muốn làm kế toán thuế giỏi Người làm kế toán có nhiệm vụ kiểm soát các rủi ro pháp lý về mặt tài chính  

Tham mưu các kế hoạch tài chính

Ngoài các nhiệm vụ chính là xử lý và quản trị các vấn đề liên quan đến thuế, bộ phận kế toán còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tham mưu các kế hoạch tài chính cho các nhà quản trị. 

Khóa học kế toán thuế ngắn hạn dành cho người đi làm

Một trong những cách hiệu quả để nâng cao năng lực của bộ phận làm kế toán về thuế đó chính là tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo ngắn hạn.

Khóa học kế toán thuế ngắn hạn tổ chức bởi Viện Kế toán & Quản trị doanh nghiệp (IABM) với ưu điểm thời gian đào tạo linh hoạt, chương trình học tập trung vào phát triển các kỹ năng chuyên môn. Thông qua khóa học, các học viên sẽ được cập nhật các quy định mới nhất về thuế. Đồng thời rèn luyện các kỹ năng lập và khai báo thuế thông qua các phần mềm thông dụng nhất. 

Những điều cần biết nếu muốn làm kế toán thuế giỏi

Khóa học kế toán thuế ngắn hạn tại Viện IABM

Khóa học kế toán thuế doanh nghiệp tổ chức bởi IABM được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính, Quản trị doanh nghiệp. Sự kết hợp song song giữa kiến thức chuyên môn, liên hệ thực tế và kinh nghiệm chắt lọc từ các nhà quản trị danh tiếng, khóa học kế toán về thuế tại IABM sẽ giúp các cá nhân, chuyên viên và nhà lãnh đạo nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thuế và kế toán.

Thông tin khóa học kế toán tại IABM, vui lòng xem chi tiết tại đây.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo