• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Giám đốc Tài chính cần có những kỹ năng nào?

Giám đốc Tài chính là một vị trí mà nhiều nhân sự trong ngành Tài chính – Kế toán mơ ước vươn lên. Vậy để trở thành CFO cần có những kỹ năng nào? Có thêm tham gia các khóa học CFO ngắn hạn hay không? IABM sẽ trả lời qua bài viết sau đây.

CFO – họ là ai?

Không phải ngẫu nhiên mà Giám đốc Tài chính được “ưu ái” gọi là thước đo đỉnh cao của sự nghiệp. CFO (Chief Financial Officer) là cánh tay phải đắc lực cho CEO; giúp Giám đốc Điều hành hiện thực hóa tầm nhìn doanh nghiệp dưới cái nhìn của Tài chính. Điều này quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Giám đốc Tài chính cũng là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí CEO doanh nghiệp. Vậy nên yêu cầu nghề nghiệp cho vị trí này cũng rất nhiều và cao. 

Khóa học CFO ngắn hạn trau dồi kỹ năng

CFO đỉnh cao của sự nghiệp

Tuy nhiên cũng nên phân biệt Kế toán trưởng với CFO. Công việc của CFO bao quát và rộng hơn so với Kế toán trưởng. Giám đốc Tài chính phụ trách các công việc về định hướng chiến lược; chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động liên quan tới Tài chính – Kế toán trong doanh nghiệp. Đồng thời CFO cũng có nhiệm vụ dự báo các rủi ro có thể xảy ra; quyết định về tài chính như dòng tiền, đầu tư, lợi nhuận. Trong khi đó Kế toán trưởng chỉ phụ trách việc phân bố ngân sách cho các hoạt động. Kế toán trưởng đứng đầu bộ phận Kế toán; nắm rõ hệ thống sổ sách kế toán, chứng từ và lập các báo cáo Tài chính cần thiết.

Kỹ năng mà Giám đốc Tài chính cần có

Theo hầu hết các tài liệu, khóa học CFO ngắn hạn đề cập; một CFO chuyên nghiệp cần hội tụ đủ những kỹ năng như: hoạch định chiến lược, quản lý; nhận diện và giải quyết vấn đề; đối ngoại và truyền thông; quản lý sự thay đổi.

Tìm hiểu: Viện Kế toán và Quản trị Doanh nghiệp

Kỹ năng hoạch định chiến lược – Khóa học CFO ngắn hạn

Đây là kỹ năng cần thiết, quan trọng nhất đối với một nhà Giám đốc Tài chính. Công việc chính của một CFO chuyên nghiệp cần phải phân tích, tổng hợp, đánh giá số liệu. Từ đó xây dựng cho doanh nghiệp chiến lược Tài chính ngắn hay dài hạn phù hợp. Điều này cũng thể hiện rằng, CFO có kỹ năng, tầm nhìn rộng; hiểu biết trong linh vực hoạt động cũng như đối thủ.

Khóa học CFO ngắn hạn trau dồi kỹ năng hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược là công việc chính mà CFO phải làm

Kỹ năng quản lý

Có thể thấy rõ ràng, ở chức vụ Giám đốc Tài chính đồng nghĩa nắm trong tay đội ngũ nhân sự không nhỏ. Để điều hành được hoạt động và kiểm soát khối lượng công việc của phòng Tài chính – Kế toán; CFO cần phải có kỹ năng quản lý bài bản và chuyên nghiệp. Ai làm những gì? Khi nào và ở đâu? Những dấu hỏi này đều cần CFO có khả năng quản trị tốt cả về con người lẫn công việc. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý giúp CFO tự quản lý bản thân tốt; là tấm gương để nhân viên học tập theo là biểu hiện của một Giám đốc Tài chính tài giỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng sẵn có khả năng quản lý tốt; kỹ năng này thường được trau dồi nhiều năm qua những kinh nghiệm thực tế; hoặc được bổ sung và nâng cao qua các khóa học CFO ngắn hạn, lớp đào tạo Giám đốc Tài chính tại TP. HCM.

Khóa học CFO ngắn hạn trau dồi kỹ năng quản lý

Giám đốc Tài chính cần quản lý tốt cả bản thân lẫn công việc

Kỹ năng nhận diện và giải quyết vấn đề

Cùng với khả năng lên kế hoạch, hoạch định chiến lược; nhận diện, giải quyết vấn đề là kỹ năng song hành không thể thiếu. Điều này chứng tỏ năng lực của Giám đốc Tài chính: nhạy bén với các rủi ro thị trường. Nhận diện được những điều này, CFO có thể giải quyết kịp thời giúp doanh nghiệp luôn chủ động trong việc quản trị Tài chính.

Kỹ năng đối ngoại và truyền thông

Không chỉ Giám đốc Đối ngoại mà tất cả Giám đốc trong C – suite (CEO, CFO,, CCO, CMO,..) đều cần kỹ năng này. So với Giám đốc Tài chính, đối ngoại và truyền thông giúp họ giữ được các mối quan hệ cần thiết, quan trọng về mặt tài chính doanh nghiệp. Kỹ năng này bao gồm: việc giao tiếp, đàm phán, quan hệ đối tác đầu tư, kinh doanh. Giám đốc Tài chính phải duy trì được các mối quan hệ này; khi cần có thể dễ dàng huy động nguồn hỗ trợ, nguồn vốn cho doanh nghiệp. Tài chính là một vấn đề nhạy cảm, do đó CFO cần có khả năng truyền thông đối ngoại tốt. Kỹ năng này thường bị CFO bỏ qua và phó mặc cho các bộ phận truyền thông; đến khi tham gia khóa học CFO chuyên nghiệp mới nhận ra rằng đó là sai lầm lớn trong sự nghiệp.

Khóa học CFO ngắn hạn trau dồi kỹ năng đối ngoại truyền thông

Đối ngoại và truyền thông không chỉ dành cho Giám đốc Đối ngoại

Kỹ năng quản ký, thích ứng với sự thay đổi – khóa học CFO ngắn hạn

Đây là kỹ năng mà IABM thường đề cập và cung cấp cho học viên các khóa học CFO ngắn hạn. Xã hội thay đổi từng ngày; do đó việc thay đổi để ứng biến với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, kinh tế thị trường là điều cần thiết. Đây là một kỹ năng rất khó; tuy nhiên không phải không thực hiện được. Tại các khóa học CFO ngắn hạn, đội ngũ chuyên gia tại IABM luôn lồng ghép những kiến thức thực tế; những điểm mới trong nền kinh tế quốc tế.

Có thể thấy rằng, việc trau dồi các kỹ năng cần thiết là việc các CFO nên làm ngay bây giờ. Nếu băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy chọn khóa học CFO ngắn hạn tại IABM. Nơi cung cấp cho bạn những kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Thông qua giáo trình bài bản cùng giảng viên, chuyên gia đầu ngành; khóa học CFO là điểm khởi đầu cho cuộc đua đến đỉnh cao sự nghiệp.

Đọc thêm:  Khóa học Giám đốc Tài Chính – không chỉ đào tạo Giám đốc

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo