• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Khóa học quyết toán thuế – Hơn cả lý thuyết

Theo quy định của Luật kế toán số 03/2003/QH11 tại Điều 35 quy định về kiểm tra kế toán như sau: “Đơn vị kế toán phải chịu sự kiểm tra kế toán của cơ quan có thẩm quyền và không quá một lần kiểm tra cùng một nội dung trong một năm. Việc kiểm tra kế toán chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

Do đó, để tránh những sai phạm đáng tiếc, hầu hết các kế toán viên đều cần phải học Khóa học quyết toán thuế để phòng bị trước khi bước vào “cuộc chiến” kiểm tra quyết toán thuế. Ngày nay, hầu hết khi tham gia khóa học này, bạn luôn được giảng viên dẫn dắt vào từng trường hợp thực tế với những sai phạm rất cụ thể, hay mắc phải của doanh nghiệp.

khoa hoc quyet toan thue hon ca ly thuyet - vien ke toan va quan tri doanh nghiep

Hãy xem những điển hình bên dưới:

1. Doanh thu tính thuế

Lưu ý đầu tiên mà giảng viên sẽ đề cập cho bạn là doanh thu chưa thực hiện. Ví dụ: công ty A cung cấp dịch vụ, khách hàng trả trước một khoản và yêu cầu xuất hóa đơn vào lần thanh toán kế tiếp. Vậy kế toán phải ghi nhận “doanh thu chưa thực hiện” vì nếu ghi nhận tại mục “doanh thu” thì doanh nghiệp chịu mức thuế cao (do chưa có chi phí thực hiện doanh thu này).

Về việc viết hóa đơn GTGT: Mặc nhiên kế toán viên nào cũng biết chi tiết hàng hóa của hóa đơn đầu vào phải khớp với hóa đơn đầu ra, bất cứ hàng hóa nào thuộc hoạt động bán hàng đều cần xuất hóa đơn. Song song đó là bảng thanh lý hợp đồng, phiếu thu, phiếu chi, hợp đồng có chữ ký các bên…

2. Chi phí của Doanh nghiệp được khấu trừ – Những sai sót rất… đơn thuần

  • TSCĐ như máy tính, điện thoại, máy phát điện… khi mua sắm cần nhắm đến hợp lý hóa cho việc sử dụng tại hoạt động kinh doanh, nếu không sẽ bị loại trừ.
  • Những chi phí phục vụ cho tiếp khách, phụ cấp ăn trưa… nếu không có hóa đơn VAT sẽ không được tính vào chi phí.
  • Khi doanh nghiệp bạn phát sinh chi phí vận chuyển, hãy nghĩ ngay đến hóa đơn vận chuyển thay vì bạn nhận hóa đơn xăng dầu trong khi công ty lại không có chiếc xe chạy dầu nào.
  • Dựa vào kỹ thuật xe các loại, hóa đơn xăng dầu sẽ được cấn trừ chi phí. Nên các bạn kế toán nên lưu ý điều này, tránh tình trạng xe chạy xăng mà hóa đơn thu vào lại là dầu.
  • Nếu doanh nghiệp bạn huy động vốn bằng vay cá nhân, cơ quan thuế sẽ bác bỏ mức lãi suất 150 (do ngân hàng nhà nước quy định). Do đó, cách tốt nhất là tăng gốc lãi vay và giảm mức lãi suất.
  • Và còn rất nhiều trường hợp khác.

3. Cách sắp xếp sổ sách khoa học nhằm chuẩn bị tốt cho công cuộc kiểm tra của thuế.

Khóa học quyết toán thuế luôn dành thời gian để mách bạn cách thức sắp xếp khoa học để tránh những bối rối khi tiếp xúc cơ quan thuế, bài viết xin gợi ý như sau:

  • Hãy bắt đầu từ tháng 1-12 trong năm tài chính X, Y, Z với các chứng từ gốc gồm hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra luôn phải gắn liền với tờ khai thuế giá trị gia tăng theo từng tháng mà bạn đã lập trước đó.
  • Kiểm tra và bổ sung sổ sách các tài khoản chi phí, xuất – nhập – tồn, khấu hao tài sản, các khoản phát sinh vay… đã ổn thỏa chưa?
  • Những khoản phải trả cho đối tác, phải thu từ khách hàng so với chứng từ chi tiền và phiếu thu tiền đã khớp?
  • Các chứng từ còn lại khác

4. Khóa học quyết toán thuế – Hơn cả lý thuyết

Bạn đã nghe qua thuật ngữ SAVANT (Strategy – Anticipation – Value – Adding – Negotiating – Transforming) chưa? Nó có nghĩa là người có học vấn rộng. Theo đó những kế toán thuế có “tầm” luôn có kế hoạch thuế. Họ là nhà chiến lược đưa ra những chi tiết tối ưu hóa mức thuế cần nộp của doanh nghiệp. Do đó để trở thành một nhà quản trị tài chính thực sự giỏi, bạn hãy bắt đầu từ Khóa học quyết toán thuế để hiễu rõ hơn về luật thuế, về những kinh nghiệm thực tế để có thể hoạch định những chiến lược thuế tốt nhất.

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo