Kỹ năng cần có của một kế toán trưởng giỏi

08 Tháng Tư, 2021

Để quá trình lưu động vốn trong doanh nghiệp, thống kê sổ sách dòng tiền đạt hiệu quả, doanh nghiệp đều cần đến phòng kế toán và người quản lý giàu kinh nghiệm. Kế toán trưởng là một trong những vị trí cấp cao trong doanh nghiệp đòi hỏi khả năng chuyên môn cao cũng như tư duy nhạy bén. Đây cũng là vị trí áp lực cần những người có kỹ năng phù hợp để đảm nhận. 

Kế toán trưởng là gì

Kế toán trưởng là người lãnh đạo của phòng kế toán. Họ cũng là người chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến kế toán trong doanh nghiệp. trưởng phòng kế toán cũng là quân sư quan trọng cho các chủ doanh nghiệp trong việc vạch ra các chiến lược tài chính, phương án tối ưu ngân sách của công ty. 

Kế toán trưởng là gì

Kỹ năng cần có của một kế toán trưởng

Khi xác định theo đuổi ngành kế toán, thì có không ít người có mong muốn trở thành kế toán trưởng. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi sự nghiệp này, bạn cũng phải là người có những kỹ năng phù hợp. 

Thành thạo chuyên môn

Doanh nghiệp càng lớn thì vai trò của người đứng đầu phòng kế toán càng cao. Để làm được những công tác quan trọng và điều hành đội ngũ kế toán hiệu quả, trưởng phòng kế toán phải đảm bảo đủ chuyên môn. Trải qua quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm, kế toán trưởng phải nắm vững các kỹ năng lập báo cáo tài chính, phân tích và thống kê thông tin cũng như quản trị tài chính của doanh nghiệp. 

Là người trung thực và có tính cách cẩn thận

Ngành kế toán thường đòi hỏi đạo đức nghề nghiệp cao bởi nó liên quan trực tiếp đến tài sản của doanh nghiệp. Với trưởng phòng kế toán, người phụ trách toàn bộ phận kế toán thì tính cách này càng phải được đảm bảo để tránh thất thoát tài sản của công ty. Kế toán trưởng cũng phải là người rất cẩn thận bởi bất kỳ con số sai sót nào cũng dẫn đến những thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. 

Khả năng chịu áp lực của kế toán trưởng

Chịu được áp lực công việc cao

Không chỉ phải luôn tập trung với vô vàn các con số, người quản lý cao nhất trong phòng kế toán còn phải chịu trách nhiệm cả một đội ngũ phía sau. Công việc của kế toán cũng căng thẳng hơn vào các kỳ báo cáo cuối tháng hay cuối năm. Đó là lý do trưởng phòng kế toán phải là người có “tinh thần thép” luôn có khả năng sắp xếp thời gian để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ.  

Khả năng áp dụng các phần mềm chuyên ngành

Với sự phát triển của kỷ nguyên 4.0 cùng công nghệ hỗ trợ trong quản lý, các kế toán trưởng đã dễ dàng hơn trong việc lưu trữ dữ liệu, cập nhật và phân tích. Và một trưởng phòng kế toán có năng lực thì chắc chắn cũng am hiểu những công cụ hữu ích này. Bởi nó không chỉ giúp họ tiết kiệm thời gian mà còn quản lý công việc một cách hiệu quả. 

Nắm bắt các điều khoản luật nhanh chóng

Vì liên quan đến các tổ chức nhà nước về thuế, ngân hàng, người đứng đầu phòng kế toán phải rất am hiểu luật để tránh mọi rủi ro có thể ảnh hưởng đến vận mệnh doanh nghiệp. Những điều khoản luật mà kế toán trưởng phải nắm vững như luật doanh nghiệp, luật thương mại, luật về thuế, hóa đơn, bảo hiểm cho người lao động… 

Ngoài bằng cấp tốt nghiệp đại học hay thạc sĩ, trưởng phòng kế toán cũng cần cập nhật các chứng chỉ bằng cấp nâng cao trong nghề cũng như cập nhật các phương thức hỗ trợ công tác kế toán mới nhất. Đây là quá trình đảm bảo cơ hội phát triển nghề nghiệp trong dài hạn của bất kỳ trưởng phòng kế toán nào. Khóa học kế toán trưởng của IABM trang bị, cập nhật, hệ thống hoá những kiến thức cơ bản, chuyên sâu nhất về kế toán, kiểm toán, quản lý tài chính. Để hiểu hơn về chương trình đào tạo này, vui lòng tham khảo thêm tại đây

Tham gia cộng đồng chuyên gia để nhận nhiều thông tin bổ ích

Đăng ký tham gia ngay cộng đồng các chuyên gia Kế toán - Tài chính, nhận những tài liệu hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức, tự tin đưa ra quyết định và nâng tầm sự nghiệp.

Tham gia ngay

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    0915 484 049