Lộ trình thăng tiến nghề kế toán, bạn đã biết?

08 Tháng Chín, 2022

Kế toán là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự ổn định và thu nhập hấp dẫn. Để theo đuổi được ngành nghề này, bạn cần đáp ứng những tiêu chí nào? Cơ hội và lộ trình thăng tiến của nghề kế toán ra sao? Hãy tìm câu trả lời ngay trong bài viết nhé.

Nhiều người cho rằng kế toán là lĩnh vực khô khan và công việc chỉ xoay quanh những con số. Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ và hoạt động kinh doanh trở nên phức tạp hơn, vai trò của kế toán ngày càng được mở rộng và trở nên năng động. Các kế toán viên không chỉ làm việc với những con số nữa mà cần phải liên tục nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng phần mềm và tích cực cập nhật những nguyên tắc, chuẩn mực mới theo quy định trong nước cũng như quốc tế để tiến hành các thủ tục một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, ở những vị trí cao hơn, các chuyên viên kế toán viên còn đóng vai trò cố vấn, hỗ trợ các nhà quản lý, lãnh đạo trong việc phân tích số liệu và đề xuất các kế hoạch tài chính, nhằm đảm bảo sức khỏe doanh nghiệp, duy trì hoạt động một cách tốt nhất.

1. Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán hấp dẫn thế nào?

Ngành kế toán những năm gần đây luôn được các bạn trẻ theo học, làm việc hoặc chuyển ngành sau khi đi làm được vài năm. Nguyên nhân bởi nền kinh tế đang ngày càng phát triển và các doanh nghiệp đang hướng đến mục tiêu hội nhập quốc tế, đã tạo thêm cơ hội việc làm của ngành kế toán ngày càng cao, kéo theo đó là mức thu nhập cao hơn một số ngành nghề khác từ 20% – 30%.

Kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu ở tất cả các tổ chức doanh nghiệp
Kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu ở tất cả các tổ chức doanh nghiệp

Bên cạnh đó, theo Luật Kế toán tại Việt Nam, bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào cũng phải có bộ phận kế toán, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 đến 4 nhân viên kế toán hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp.

Từ đó, có thể thấy, kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu ở tất cả các tổ chức doanh nghiệp từ nhà nước đến tư nhân, nên nhu cầu về nguồn nhân lực là rất lớn, trong phạm vi trong nước và quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán hiện nay cũng rất đa dạng. Tùy theo chuyên ngành đào tạo cũng như thế mạnh của mỗi cá nhân, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các vị trí như:

– Chuyên viên kế toán, kiểm toán, chuyên viên thuế, giao dịch viên ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, chuyên viên tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.
– Chuyên viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch – ngân quỹ, chuyên viên quản lý dự án tại các công ty thuộc lĩnh vực chứng khoán hoặc ngân hàng,…
– Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính (CFO) ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế,…

2. Lộ trình thăng tiến nghề kế toán có gì đặc biệt?

Lộ trình thăng tiến nghề kế toán là một trong những thông tin bạn cần tìm hiểu từ rất sớm để có những nỗ lực nhất định trong quá trình làm việc để nắm bắt cơ hội đảm nhận các vị trí ngày càng cao.

Thông thường, lộ trình thăng tiến chung của ngành kế toán sẽ là từ nhân viên kế toán, kế toán tổng hợp, kế toán trường và Giám đốc tài chính (CFO). Chức danh và công việc cụ thể của từng vị trí này là:

Nhân viên kế toán: là vị trí đầu tiên bạn sẽ đảm nhận sau khi tốt nghiệp, vì chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên bạn sẽ phụ trách các công việc liên quan đến hóa đơn, chứng từ kế toán,… Các vị trí chuyên môn bạn có đảm nhiệm là: Kế toán quỹ tiền mặt, Kế toán kho, Kế toán thanh toán, Kế toán kho, Kế toán công nợ,… Trong thời gian này, bạn nên củng cố nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Kế toán tổng hợp: bạn có thể thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp sau khi có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên. Các công việc mà bạn sẽ phụ trách là tổng hợp các chứng từ, số liệu thống kê, thực hiện các báo cáo liên quan về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đề xuất những giải pháp cho cấp quản lý từ góc nhìn của kế toán.

Lộ trình thăng tiến nghề kế toán - Kế toán là ngành có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng
Kế toán là ngành có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng

Kế toán trưởng: đây là một trong những vị trí quản lý cấp cao của doanh nghiệp. Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm điều phối công việc, đào tạo nhân sự của phòng kế toán; lập kế hoạch quản lý, giám sát tài chính của doanh nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong việc cố vấn cho ban quản trị những giải pháp khắc phục khó khăn về tài chính.

Đối với vị trí kế toán trưởng trở lên, ngoài kinh nghiệm và số năm làm việc, bạn cần bổ sung thêm những chứng chỉ chuyên môn như CPA, ACCA,… để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các vị trí cấp cao.

Giám đốc tài chính (CFO): đây được xem là vị trí “đỉnh cao” của nghề kế toán. Công việc của CFO chủ yếu liên quan đến việc kiểm soát sự luân chuyển của dòng tiền, phân tích, kiểm soát các khoản tài chính trong doanh nghiệp; hoạch định kế hoạch tài chính tổng thể,… nhằm đảm bảo bộ máy tài chính vận hành một cách tốt nhất, giúp doanh nghiệp tránh gặp phải tình trạng khủng hoảng tài chính và phát triển một cách tốt nhất.

Có thể thấy, kế toán là ngành có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng. Vì vậy, bạn nên có mục tiêu phát triển sự nghiệp càng sớm càng tốt để nỗ lực trong công việc; đồng thời, không ngừng học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng để đạt những thăng tiến trong sự nghiệp.

3. Những kỹ năng cần có để trở thành kế toán chuyên nghiệp

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn cần liên tục tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết trong suốt quá trình làm việc. Càng thành thạo các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng bổ trợ, bạn càng thực hiện tốt các công việc được giao.

Một số kỹ năng bạn cần rèn luyện để trở thành kế toán chuyên nghiệp:

Kỹ năng phân tích: Công việc kế toán liên quan mật thiết đến các con số, hồ sơ tài chính, vì thế đòi hỏi các kế toán viên phải có khả năng phân tích chi tiết và đảm bảo tính chính xác.

Kỹ năng sử dụng phần mềm và bảng tính: Các phần mềm hiện nay đóng vai trò là trợ lý đắc lực cho đội ngũ kế toán, khi bạn sử dụng tốt các công cụ này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong việc xử lý số liệu, báo cáo, cũng như theo dõi các loại chứng từ, hồ sơ chuyên môn.

Lộ trình thăng tiến nghề kế toán - Kế toán cần rèn luyện thêm kỹ năng để hoàn thành tốt công việc
Kế toán cần rèn luyện thêm kỹ năng để hoàn thành tốt công việc

Kỹ năng giao tiếp, trình bày vấn đề: Năng lực giao tiếp tốt sẽ giúp các kế toán viên trình bày những số liệu, biểu đồ và bảng dữ liệu thành các thông tin mà mọi người có thể hiểu được.

Kỹ năng quản lý thời gian: Khả năng đa nhiệm và quản lý thời gian hiệu quả sẽ đảm bảo rằng các kế toán viên có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn và kịp thời cho cấp quản lý hoặc với các khách hàng. Kỹ năng này đặc biệt cần thiết vào những thời gian cao điểm trong năm, khi doanh nghiệp hay các cá nhân cần những giấy tờ báo cáo thuế, thu nhập theo quy định của nhà nước.

Tinh thần trách nhiệm cao: Một kế toán viên làm việc có tinh thần trách nhiệm cao sẽ đảm bảo hiệu quả và năng suất trong công việc. Do vậy, bạn nên xây dựng nguyên tắc làm việc cho riêng mình, hãy đề cao tinh thần trách nhiệm để nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối và có cơ hội thăng tiến cao.

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề: Trong công việc, kế toán viên không thể tránh những sai sót, nhưng nếu không được phát hiện và giải quyết sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên, khi bạn có khả năng tư duy và năng lực giải quyết vấn đề tốt, sẽ giảm thiểu rủi ro, chia sẻ rất nhiều gánh nặng cho cấp quản lý và mang lại kết quả công việc cao hơn.

Xem thêm cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả nhất.

Lộ trình thăng tiến nghề kế toán - Kế toán viên nên phát huy sự nhạy bén để nắm bắt xu hướng phát triển của nền kinh tế
Kế toán viên nên phát huy sự nhạy bén để nắm bắt xu hướng phát triển của nền kinh tế

Nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin: Thực tế cho thấy, nhân viên kế toán hiện đại không ngồi yên một chỗ làm việc mà luôn biết cách phát huy sự nhạy bén của mình để quan sát và nắm bắt xu hướng phát triển của nền kinh tế thị trường. Từ những quan sát thực tiễn, kế toán viên có thể đưa ra những đánh giá khách quan và giải pháp hữu ích giúp cho doanh nghiệp để có định hướng phát triển tối ưu nhất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Khả năng chịu áp lực cao: Công việc của kế toán liên quan mật thiết đến số liệu, hồ sơ và các vấn đề nghiệp vụ đòi hỏi độ chính xác rất cao và đầy áp lực. Để có thể tránh được những sai lầm và đạt được kết quả tốt trong công việc, kế toán viên cần rèn luyện cho mình tinh thần vững chắc, khả năng chịu áp lực cao và nên tìm cho mình những cách giải tỏa áp lực phù hợp.

Qua những nội dung trên, chắc hẳn bạn đã có thể biết được những thông tin về lộ trình thăng tiến của nghề kế toán, các kỹ năng quan trọng cần có để giúp bạn hoàn thành tốt các công việc và trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, thông qua các chương trình đào tạo chuyên gia Tài chính – Kế toán ngắn hạn, đội ngũ IABM mong rằng sẽ được đồng hành cùng các bạn chinh phục những mục tiêu bứt phá trong sự nghiệp trong tương lai.

Tham gia cộng đồng chuyên gia để nhận nhiều thông tin bổ ích

Đăng ký tham gia ngay cộng đồng các chuyên gia Kế toán - Tài chính, nhận những tài liệu hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức, tự tin đưa ra quyết định và nâng tầm sự nghiệp.

Tham gia ngay

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    0915 484 049