Quyền và trách nhiệm của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

13 Tháng Tám, 2021

Với các doanh nghiệp vừa và lớn, việc quản lý dòng tiền thường được thực hiện bởi kế toán trưởng. Thậm chí, trong một số doanh nghiệp, người đứng đầu bộ phận này thường kiêm luôn vị trí của một CFO – Giám đốc Tài chính. Việc hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của kế toán trưởng sẽ giúp doanh nghiệp vận hành và quản lý hoạt động thu chi hiệu quả hơn.  

Kế toán trưởng là gì?

Tên tiếng Anh là Chief Accountant là người được Bộ Tài chính cấp phép trở thành kế toán trưởng. Kế toán trưởng phụ trách, chỉ đạo chung các hoạt động của bộ phận kế toán. Kế toán trưởng có thể là trưởng bộ phận hoặc trưởng nhóm, tùy theo quy mô của doanh nghiệp. Trong các công ty lớn, họ đồng thời giám sát một nhóm các chuyên gia tài chính, và làm việc dưới quyền giám đốc tài chính (CFO).

Các doanh nghiệp mới thành lập thì được bố trí người phụ trách kế toán trong thời gian tối đa là 12 tháng. Sau 12 tháng, doanh nghiệp phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Trách nhiệm và quyền hạn của kế toán trưởng

Về quyền hạn: Kế toán trưởng có quyền hạn độc lập đối với các công việc liên quan tới kế toán, tài chính. Ở những doanh nghiệp có sử dụng vốn nhà nước, họ còn có quyền đưa ra ý kiến với người đại diện pháp luật của đơn vị về việc thay đổi nhân sự (tuyển dụng, thuyên chuyển, khen thưởng, kỷ luật); yêu cầu kế toán viên cung cấp đầy đủ và kịp thời các tài liệu kế toán. Trong một số trường hợp, khi ý kiến về chuyên môn kế toán của kế toán trưởng khác với ý kiến của lãnh đạo, kế toán trưởng có quyền giữ ý kiến của mình.

Về trách nhiệm: Kế toán trưởng có trách nhiệm thực hiện công việc kế toán và tổ chức quản lý bộ phận kế toán theo các quy định của pháp luật. Ngoài ra, kế toán trưởng là người lập các báo cáo về hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, kế toán trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo sổ sách kế toán chính xác và đầy đủ, cũng như các hoạt động kế toán, tài chính, thuế của doanh nghiệp là phù hợp với quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán: Kế toán trưởng là một trong các quản lý cao cấp, đưa ra các khuyến nghị cho các nhà quản lý trong việc tăng lợi nhuận và cắt giảm chi phí. Khi tình hình tài chính của doanh nghiệp gặp sự cố, vai trò của kế toán trưởng là tìm kiếm các phương án tài chính nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ các kế toán viên trong bộ phận kế toán. Họ cũng là người hướng dẫn cho nhân viên mới các quy trình làm việc và các quy định công thức kế toán của công ty. Đồng thời, vị trí này cũng đòi hỏi việc đảm bảo tiến độ và hiệu suất công việc trong nhóm, cũng như cung cấp báo cáo kịp thời cho lãnh đạo và đưa ra ý kiến đóng góp giúp lãnh đạo xử lý các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả và kịp thời.

Giám sát việc quyết toán: Kế toán trưởng có trách nhiệm giám sát việc quyết toán các khoản thu chi, tổ chức kiểm kê tài sản, dòng tiền của doanh nghiệp vào cuối năm tài chính. Tuy nhiên, họ phải luôn sẵn sàng để quyết toán bất kể thời điểm nào trong năm neus được cấp quản lý cao hơn yêu cầu. 

Đảm bảo tính hợp pháp trong sổ sách kế toán: Đối với nhiệm vụ này, kế toán trưởng cần đảm bảo được tính chính xác, kịp thời, hợp pháp trong các tài liệu, sổ sách kế toán, các giấy thanh toán, báo cáo tài chính, bảng kê, bảng cân đối kế toán, bảo hiểm, công nợ với ngân hàng, khách hàng cũng như chủ đầu tư. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm với kiểm toán viên về các sổ sách tài liệu của doanh nghiệp.

Lập báo cáo tài chính: Kế toán trưởng tham gia vào việc lập các báo cáo tài chính vào thời gian quy định và trình bày báo cáo với những lãnh đạo cấp cao. Những báo cáo tài chính này có thể là do thành viên khác hoặc do chính họ lập.

Tham gia phân tích và dự báo: Từ các báo cáo được thiết lập, kế toán trưởng sẽ đưa ra các dự báo về nguồn tài chính, đưa ra các kiến nghị trong việc thu hút nguồn tài chính cho doanh nghiệp nhằm duy trì ngân sách; hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc xử lý các rủi ro, sai phạm và vi phạm tài chính hoặc pháp luật.

Ngoài các nhiệm vụ kể trên, kế toán trưởng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nếu thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của cấp trên. Nhiệm vụ của họ sẽ khác nhau tùy vào quy mô và phương thức quản lý của doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ các học viên có kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán, IABM cung cấp khóa đào tạo kế toán trưởng doanh nghiệp. Các bạn quan tâm vui lòng tham khảo thêm về khóa học tại đây

Tham gia cộng đồng chuyên gia để nhận nhiều thông tin bổ ích

Đăng ký tham gia ngay cộng đồng các chuyên gia Kế toán - Tài chính, nhận những tài liệu hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức, tự tin đưa ra quyết định và nâng tầm sự nghiệp.

Tham gia ngay

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    0915 484 049