Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp quan trọng thế nào?

05 Tháng Chín, 2022

Kế toán gần như là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp nhằm theo dõi và kiểm soát các nguồn ngân sách để duy trì hoạt động. Vậy, vai trò của kế toán trong doanh nghiệp quan trọng thế nào? Cùng IABM tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Các kế toán viên hiện nay có thể lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp hoặc các cơ quan nhà nước. Tùy vào định hướng nghề nghiệp của bản thân mà bạn có thể lựa chọn cho mình lĩnh vực làm việc phù hợp nhất. Trong bối cảnh cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán ngày càng đa dạng, người lao động ngày nay thường lựa chọn con đường trở thành kế toán viên cho các doanh nghiệp tư nhân thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ lộ trình thăng tiến tốt và thu nhập hấp dẫn.

Là một trong những ngành nghề có tính chất công việc đặc thù liên quan đến số liệu hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy, các vị trí kế toán viên trong doanh nghiệp luôn được các nhà tuyển dụng chú trọng về năng lực chuyên môn cùng các kỹ năng mềm khác, nhằm đảm bảo rằng mỗi cá nhân có thể đảm nhiệm tốt vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp.

1. Vai trò của kế toán là vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp

Theo một số thống kê tại Mỹ cho thấy, hơn 70% các doanh nghiệp quy mô vừa đã phải dừng hoạt động kinh doanh chỉ sau 18 tháng vì không xem trọng việc kiểm soát ngân sách hoạt động. Bên cạnh đó, có hơn 30% số lượng các nhà quản lý đang tự thực hiện việc thống kê và quản lý sổ sách bằng việc ghi chép bằng tay. Điều này sẽ dẫn đến việc các công việc kiểm kê ngân sách, quy trình hoàn tất các giấy tờ diễn ra không theo quy chuẩn, dễ xảy ra sai sót và khiến doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng tài chính không mong muốn.

Tài chính, ngân sách là gốc rễ của tất cả các doanh nghiệp và kế toán viên là những người hiểu doanh nghiệp hơn bất kỳ ai thông qua hoạt động thu thập, tổng hợp và báo cáo tài chính. Chính vì thế, mỗi doanh nghiệp cần phải chú trọng xây dựng bộ phận kế toán vững mạnh. Quy mô doanh nghiệp càng lớn, càng cần phải có đội ngũ nhân sự kế toán giỏi, chuyên môn vững chắc để đảm bảo sự minh bạch, chính xác trong việc thực hiện và kiểm soát ngân sách của doanh nghiệp.

Vai trò của kế toán là vô cùng quan trọng trong công ty
Bộ phận kế toán giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp – Ảnh: Internet

2. Vai trò của người làm kế toán trong doanh nghiệp là gì?

Các chuyên viên kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà quản lý và lãnh đạo cân bằng ngân sách của các phòng ban, góp phần nâng cao hiệu quả của việc điều hành doanh nghiệp; vì nhiệm vụ quan trọng nhất của kế toán là giúp nhà quản lý theo dõi doanh thu và chi tiêu, đảm bảo các hồ sơ, giấy tờ của doanh nghiệp đều tuân thủ theo luật định.

Vai trò của kế toán được thể hiện qua việc giúp doanh nghiệp:

Vai trò của kế toán – Đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh

Công việc của kế toán là tổng hợp các số liệu thu – chi, phân tích, kiểm tra các khoản nợ, quản lý tài sản, thực hiện các hồ sơ, giấy tờ, báo cáo tài chính một cách kịp thời để các nhà quản lý nắm bắt tình hình kinh doanh của công ty và phân bổ ngân sách một cách hợp lý.

Vai trò của kế toán – Đảm bảo doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ theo quy định của nhà nước

Một trong những yêu cầu cần thiết với vị trí kế toán là phải hiểu rõ các quy định của nhà nước về những thông tin doanh nghiệp cần phải thực hiện và nộp đủ giấy tờ cho các cơ quan chức năng.

Công việc của kế toán phải đảm bảo rằng các khoản nợ như thuế bán hàng, VAT, thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội,… cần giải quyết một cách đầy đủ và chính xác.

Vai trò của kế toán – Dự báo tình hình tài chính của doanh nghiệp

Vai trò của kế toán còn được thể hiện rất rõ qua việc kiểm tra thường xuyên các nguồn ngân sách của doanh nghiệp, lập các bảng báo cáo để theo dõi và dự báo tình hình tài chính của doanh nghiệp để đưa ra các đề xuất kịp thời. Điều này góp phần quan trọng trong việc cung cấp đủ các khoản chi phí để duy trì hoạt động của toàn doanh nghiệp.

Công việc của kế toán giúp dự báo tính hình tài chính
Kế toán trong doanh nghiệp giúp dự báo tình hình tài chính của doanh nghiệp – Ảnh: Internet

3. Công việc của người làm kế toán trong doanh nghiệp

Các công việc của kế toán hầu như đều liên quan đến số liệu và các hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, các công việc kế toán thường xuyên phải làm là:

3.1 – Thu thập số liệu, giấy tờ 

Mỗi ngày, các bộ phận trong doanh nghiệp đều xảy ra các khoản phát sinh chi phí, điển hình như: ngân sách cho phòng Marketing triển khai chiến dịch quảng cáo, các khoản hoa hồng cần chi cho bộ phận Sales, hay các chi phí mua hàng của bộ phận thu mua,… Công việc của kế toán lúc này là ghi nhận, kiểm soát các nguồn tiền thu – chi bằng các chứng từ kế toán như: phiếu thu, phiếu chi tiền, phiếu nhập – xuất kho, hóa đơn bán hàng, biên bản nghiệm thu, hóa đơn VAT, biên bản giao – nhận tài sản, lập tờ khai thuế; tính tiền lương các khoản phụ cấp khác cho người lao động,…

3.2 – Kiểm tra các khoản thu và chi 

Để đảm bảo không bị thiếu hụt hoặc bỏ sót các khoản nợ phải trả, các kế toán viên cần có bảng theo dõi ngân sách riêng biệt để kiểm tra, đối chiếu thường xuyên, nhằm đảm bảo không xảy ra các sai sót.

3.3 – Tổng hợp và lưu trữ các chứng từ kế toán

Các loại hóa đơn, chứng từ đặc biệt cần thiết và quan trọng với hoạt động của phòng kế toán, nếu xảy ra sai sót hoặc thiếu hụt các loại giấy tờ, có thể gây nên những thiệt hại cho doanh nghiệp. Thế nên, việc tổng hợp và lưu trữ chứng từ gần như đây là công việc mà kế toán viên thực hiện mỗi ngày và phải được sắp xếp một cách khoa học để dễ dàng kiểm tra lại bất cứ lúc nào cần đến.

3.4 – Ghi chép và nhập thông tin đầy đủ vào phần mềm kế toán

Trong công việc, chúng ta không thể tránh việc phát sinh các khoản ngân sách cần dùng đến. Vì vậy, nhân viên kế toán cần phải ghi chép cẩn thận các thông tin phát sinh một cách chính xác và tổng hợp đầy đủ vào báo cáo hoạt động định kỳ của phòng kế toán.

Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các phần mềm kế toán chuyên dụng ngày càng hiện đại để phục vụ cho công việc của kế toán. Vì thế, kỹ năng sử dụng phần mềm là yêu cầu mới đối với các kế toán viên, nhằm triển khai công việc một cách tiện lợi, nhanh chóng, đầy đủ và độ chính xác cao hơn. Đây cũng là vai trò của kế toán hiện đại.

Việc ghi chép và hệ thống hóa các hoạt động tài chính được các kế toán viên thực hiện một cách đầy đủ, chính xác sẽ giúp Ban lãnh đạo nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp tốt hơn.

3.5 – Tổng hợp và báo cáo các công việc định kỳ

Hàng tuần/tháng/quý, bộ phận kế toán cần tổng hợp và thực hiện các báo cáo liên quan đến tình hình hoạt động của mình; quan trọng hơn hết là báo cáo chi tiết tình hình tài chính của doanh nghiệp và những đề xuất liên quan. Đây là những thông tin cần thiết để các nhà quản lý, lãnh đạo có cơ sở đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp và duyệt ngân sách chi tiêu một cách hợp lý để doanh nghiệp phát triển một cách tốt nhất.

Việc nắm bắt công việc cần phải làm và thực hiện một cách đầy đủ, khoa học, giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả chính là vai trò cốt lõi của các kế toán viên.

Xem thêm một số thông tin tuyển dụng kế toán trong doanh nghiệp tại đây.

Công việc của kế toán - công việc liên quan đến số liệu
Công việc của kế toán liên quan đến số liệu và các hoạt động của doanh nghiệp – Ảnh: Internet

4. Những lưu ý khi tuyển dụng kế toán cho doanh nghiệp

Với sự khác nhau trong quy trình làm việc và mức độ hiện đại hóa trong quá trình hoạt động, các nhà quản lý cần chọn lựa những nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp nói chung và yêu cầu về các kỹ năng chuyên môn của cá nhân ứng viên nói riêng.

Để tuyển dụng nhân sự phù hợp, đảm bảo hoàn thành tốt vai trò của kế toán, các nhà quản lý nên lưu ý một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết mà các kế toán viên cần có là:

4.1 – Tinh thần trách nhiệm cao

Đây là tiêu chí hàng đầu đối với tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, với tính chất công việc liên quan đến tài chính và các loại giấy tờ quan trọng, nhân viên kế toán luôn đối diện với nhiều áp lực và khối lượng công việc lớn. Vì thế, với tinh thần trách nhiệm cao, mỗi cá nhân sẽ chủ động lập kế hoạch làm việc, quản lý thời gian một cách hiệu quả và đảm bảo được tiến độ hoàn thành công việc tốt.

4.2 – Trung thực, chăm chỉ, làm việc cẩn thận

Công việc hàng ngày của các kế toán viên phải đối mặt với những con số, chứng từ, các loại thuế,… Các công việc này không chỉ nhiều chi tiết mà còn đòi hỏi sự chính xác cao. Chính vì thế, các nhân viên kế toán cần làm việc một cách cẩn thận để giảm thiểu những sai sót có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, công việc của kế toán liên quan trực tiếp đến các khoản chi phí như tiền lương, tiền nộp thuế, các khoản lợi nhuận,… của doanh nghiệp; nên tính trung thực là phẩm chất trung thực là yêu cầu tiên quyết đối với những cá nhân làm việc trong lĩnh vực kế toán. Điều này nhằm đảm bảo không xảy ra các tranh chấp nội bộ hoặc thiếu hụt ngân sách của doanh nghiệp.

4.3 – Khả năng thích nghi cao 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình hoạt động khác nhau, thế nên, khả năng thích nghi tốt sẽ giúp các nhân viên kế toán nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc mới. Cùng với đó, trong thời đại kỷ nguyên số, các công cụ hiện đại phục vụ cho công việc của kế toán ra đời ngày càng nhiều và được cập nhật liên tục. Vì vậy, sự nhanh nhạy và nắm bắt thông tin tốt là ưu điểm của một nhân viên kế toán giỏi.

4.4 – Kỹ năng chuyên môn tốt

Một số kỹ năng chuyên môn của kế toán viên có thể kể đến như: kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng phân tích và tổng hợp số liệu, kỹ năng tính toán, kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán,… Việc trang bị và nâng cao kỹ năng chuyên môn tốt sẽ là lợi thế giúp các nhân viên kế toán chủ động hơn trong công việc và nâng cao hiệu suất làm việc của cá nhân nói riêng và tập thể nói chung.

Qua những thông tin trên, có thể thấy được vai trò của kế toán với doanh nghiệp là cực kì quan trọng. Bằng cách phát triển một bộ phận kế toán với đội ngũ nhân viên giỏi sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo sự minh bạch, đầy đủ trong các giao dịch tài chính của mình, đồng thời nhận được những đề xuất có giá trị để đảm bảo sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Tham gia cộng đồng chuyên gia để nhận nhiều thông tin bổ ích

Đăng ký tham gia ngay cộng đồng các chuyên gia Kế toán - Tài chính, nhận những tài liệu hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức, tự tin đưa ra quyết định và nâng tầm sự nghiệp.

Tham gia ngay

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    0915 484 049