• Hotline: 0907 190 426 - 0915 484 049

Làm nông trên phố: Tận dụng sân thượng

Trước tình trạng thực phẩm mất an toàn, đặt biệt là các loại rau quả tồn dư hóa chất độc hại, nhà lại sẵn có sân thượng bỏ không nên chị Nguyễn Phương Lan quyết định chọn phương pháp Aquaponics: kết hợp giữa trồng rau và nuôi cá.

trong rau tren san thuong

Một vườn rau do chị Nguyễn Phương Lan thiết kế cho khách hàng – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mô hình tuần hoàn, khép kín

Aquaponics là sự kết hợp của cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Sự kết hợp này mang lại lợi ích thiết thực và độc đáo. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo.
Giá thể để trồng cây có rất nhiều loại như sỏi xanh, trắng, hạt thủy tinh tái chế… Tuy nhiên qua kinh nghiệm thực tế, chị Lan chọn loại viên đất sét nung. Nó là sự kết hợp giữa đất sét trộn với tro trấu vo thành viên rồi đem nung dưới nhiệt độ 1.2000C. Hình dạng của các viên đất nung giống như sỏi nhưng có ưu điểm là trên thân nó có các khe nứt nhỏ giúp tích nước và rễ cây dễ bám hơn. Tuổi thọ của nó gần như là vĩnh viễn, sau một thời gian trồng chỉ cần xới lên làm vệ sinh, phơi khô là có thể sử dụng tiếp được.
Sau khi tìm hiểu cẩn thận chị Lan bắt tay vào thử nghiệm, kết quả thành công ngay vụ đầu tiên. Bạn bè thấy vậy nhờ chị tư vấn, nhiều người lại nhờ chị lắp luôn một hệ thống hoàn chỉnh vì nếu tư vấn không cũng khó thực hiện. “Từ chỗ giúp người thân bạn bè rồi lan dần, lan dần thành nghề lúc nào mình không biết”, chị Lan tâm sự.
Lập công ty làm dịch vụ

Nhận thấy đây là lĩnh vực hấp dẫn lại là sở thích, đam mê nên chị Lan quyết định nghỉ việc ở ngân hàng ra ngoài mở công ty kinh doanh dịch vụ này. Công ty CP Enjoy Life VN của chị ra đời cách đây chừng một năm. Ngoài khách hàng chính ở TP.HCM, các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, thậm chí một số tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng có rất nhiều người quan tâm, đặt mua. “Từ khi thành lập doanh nghiệp đến nay chúng tôi đã cung cấp ra thị trường khoảng 600 hệ thống trồng rau. Số lượng nhân công của công ty hiện nay hơn chục người”, chị Lan cho biết.
Cũng theo chị Lan: Mô hình trồng rau này có ưu điểm là không cần tốn nhiều công chăm sóc; sau khi gieo hạt giống chỉ cần hằng ngày cho cá ăn và theo dõi sâu bệnh. Mô hình này hoàn toàn tự nhiên không sử dụng hóa chất nên nó được xem là rau hữu cơ. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng kết hợp một số loại dưỡng chất thảo mộc dành riêng cho rau hữu cơ hay các loại thuốc trừ sâu sinh học (thường được điều chế bằng tỏi và ớt). Trên hệ thống này có thể kết hợp trồng hoa thậm chí là một số loại cây ăn quả ngắn ngày như đu đủ vẫn được (đu đủ cần thiết kế chậu riêng).
Nắm bắt được tâm lý khách hàng đa số là dân thành thị không am hiểu gì về nông nghiệp nên công ty của chị Lan làm tất cả các dịch vụ liên quan từ tư vấn, thiết kế, lắp đặt, tư vấn chăm sóc, hạt giống, cá giống, thức ăn, vệ sinh vườn rau… Công việc thuận lợi, cách đây 2 tuần chị Lan tiếp tục khai trương chi nhánh tại miền Trung.

Theo Thanh Niên

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo